Chưa phát hiện bảo kê tín dụng "đen" trong ngành Công an

19:43, 15/08/2019
|

 - Tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có chuyên đề riêng để đấu tranh về vấn đề tín dụng "đen" nhưng chưa phát hiện có bảo kê trong ngành.

Theo đó, trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến tình hình tội phạm tín dụng "đen”, bảo kê, đòi nợ thuê còn phức tạp gây bất an trong nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa nhận, tín dụng “đen” là vấn đề bức xúc của xã hội, được nhiều đại biểu chất vấn và dư luật hết sức quan tâm.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công an đã nhiều lần báo cáo, đề ra nhiều giải pháp, tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng “đen", đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm các cấp, các ngành. Đồng thời, Bộ Công an cũng có chuyên đề riêng để đấu tranh về vấn đề này.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng “đen”, bảo kê, đòi nợ thuê; Khởi tố 214 vụ và hơn 900 bị can liên quan cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Lực lượng công an cũng áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ làm tan rã nhiều băng nhóm, cụ thể là khoảng 1.400 đường dây tổ chức cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng “đen”.

Bộ trưởng khẳng định, do trấn áp mạnh nên tội phạm này được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây, nhiều nơi các tổ chức liên quan tín dụng “đen” tự tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân cũng cảnh giác hơn với hoạt động này.

Tuy vậy, Đại tướng Tô Lâm cũng thừa nhận, tình hình còn phức tạp, có lúc còn gây lo lắng trong nhân dân.

Đặc biệt, Bộ trưởng cảnh báo, hoạt động cho vay ngang hàng qua mạng internet có chiều hướng biến tướng theo kiểu tín dụng “đen” qua không gian mạng và rất khó kiểm soát.

Phân tích về nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng nhu cầu vay tín dụng, thậm chí sử dụng tín dụng “đen” trong nhân dân vẫn còn, đối tượng tội phạm có nhiều thủ đoạn lách luật, cùng với đó là còn có quy định pháp luật chưa cụ thể cũng gây khó khăn đối với công tác đấu tranh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, thời gian tới vẫn tiếp tục duy trì “khí thế tấn công trấn áp” theo chương trình kế hoạch đã đề ra chứ không “chùng xuống”.

“Lực lượng công an qua biện pháp nghiệm vụ kiểm soát, lên danh sách đấu tranh triệt xoá băng nhóm ngay từ khi hình thành, không để hình thành tổ chức tội phạm” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về câu hỏi “có hay không sự bảo kê của lực lượng chức năng đối với hoạt động tín dụng đen”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, qua điều ra chưa phát hiện trường hợp nào bao che. “Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này, chúng tôi sẽ trao đổi, thông tin”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả: Còn kẽ hở pháp luật

Liên quan đến vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, người đứng đầu Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công ty này sản xuất nhiều năm, liên quan đến nhiều đối tượng, phạm vi cung cấp xăng giả thuộc nhiều tỉnh từ Nam, Trung, Bắc và vừa qua đã được ngăn chặn.

“Vụ việc hiện đang được điều tra, kết luận. Qua vụ này cũng rút ra được nguyên nhân vì sao nhiều phương tiện bốc cháy khi đang đi trên đường” - Bộ trưởng nói.

Tham gia trả lời về vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mặt hàng xăng dầu là mặt hàng trọng yếu nên Chính phủ có hàng loạt chỉ thị, Bộ cũng có chỉ đạo các Sở Công Thương, Quản lý Thị trường phối hợp kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

Tuy vậy, ông Trần Tuấn Anh thừa nhận, từ vụ Trịnh Sướng có thể thấy sự phối hợp giữa các lực còn chưa kịp thời, chưa hiệu quả, bên cạnh đó còn kẽ hở pháp luật nên quá trình kiểm tra chưa phát hiện được các hành vi vi phạm có tổ chức, tinh vi.

“Sau khi có kết luận của Công an về vụ việc này, chúng tôi cùng các lực lượng chức năng nghiên cứu rút kinh nghiệm, chấn chỉnh” - ông Trần Tuấn Anh nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc