Ô nhiễm không khí: Hà Nội cho rửa đường trở lại

0
0

 - Trước tình trạng ô nhiễm không khí và nhiều ý kiến kiến nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tưới đường trở lại, đồng thời phạt nặng các xe chở vật liệu không che chắn….

Hà Nội rửa đường trở lại ngay trong tuần này
Hà Nội rửa đường trở lại ngay trong tuần này

Chiều 18/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị để đôn đốc công việc Thành phố triển khai trong thời gian qua về bảo vệ môi trường.

Tại cuộc họp, liên quan đến chất lượng không khí, Sở TN&MT báo cáo, từ đầu năm 2019 đến nay, địa bàn Hà Nội xuất hiện 6 đợt kéo dài không khí có chất lượng ở mức kém, xấu và rất xấu. Trong đó, cao điểm nhất là từ 8-14/12, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm, Sở TN&MT cho rằng nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng điều kiện thời tiết cực đoan; nguyên nhân chủ quan là từ khí thải của các phương tiện giao thông tập trung cao tại khu đô thị; do một số bộ phận người dân sử dụng than tổ ong; do hoạt động đốt rơm rạ; phá dỡ công trình xây dựng cũ để xây dựng mới; vận chuyển vật liệu xây dựng; khí thải từ trại chăn nuôi; từ thu gom xử lý nước thải sinh hoạt; ô nhiễm ao hồ, bùn thải; khói bụi từ cơ sở sản xuất trên địa bàn và tỉnh lân cận...

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân ô nhiễm không khí còn từ các công trình xây dựng, cải tạo đường, vỉa hè không làm hết trách nhiệm để ô nhiễm môi trường, như không hút bụi lại thổi bụi... Bên cạnh đó là từ phương tiện giao thông gia tăng, từ đầu quý 4/2019 đến nay, số xe đăng ký mới là 84 nghìn phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6.878 nghìn phương tiện, chưa kể các phương tiện của công an, quân đội và phương tiện từ tỉnh khác về.

Để giải quyết môi trường, trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội đề xuất Thành phố giao Sở TN&MT, Công an Thành phố và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý tất cả vi phạm liên quan như làm đường không bảo đảm quy định gây ô nhiễm môi trường; thi công công trình gây ô nhiễm; kiên quyết xử lý xe rơi vãi vật liệu.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết, chất lượng không khí trên địa bàn quận xấu do nhiều công trình trọng điểm như đường sắt trên cao, đường vành đai 3 và nhiều công trình khác, do vậy, quận khó khăn trong kiểm soát chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, Bắc Từ Liêm có hoạt động khai thác cát, tuy, quận kiểm soát tình hình bằng cách xử lý xe quá khổ, tải, rửa xe trước khi ra khỏi khu vực khai thác nhưng do số lượng lớn nên nhiều khi chưa kiểm soát hết các phương tiện.  Bà Mai kiến nghị thành phố cho tưới nước, rửa đường ở 15 tuyến đường chính.

Cùng quan điểm với bà Mai, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, việc rửa đường có thể là giải pháp cho việc giảm bụi và thành phố cần tăng tần suất vào mùa hanh khô, không khí ô nhiễm.

Là địa bàn được thành phố cho thí điểm rửa đường trở lại, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, việc rửa đường một lần mỗi tuần với các tuyến đường Giải Phóng, Nghiêm Xuân Yêm đã giảm thiểu được ô nhiễm không khí.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Chung cũng cho rằng, trong quá trình tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, sự phối hợp giữa các sở ngành, quận huyện, các đơn vị thực hiện chưa đồng bộ. Một số đơn vị triển khai các nhiệm vụ còn chậm so với tiến độ Thành phố giao.

Trong khi đó, việc triển khai xây dựng các dự án nhà máy, xử lý chất thải rắn, các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt khu vực nội đô và hệ thống cấp nước sạch khu vực nông thôn còn chậm; Việc xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy còn chưa đáp ứng được yêu cầu...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc chiều 18/12
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc chiều 18/12

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên Môi trường triển khai lắp đặt các trạm quan trắc cảm biến trong quý 1/2020.

Sở Xây dựng, các quận huyện tiếp tục đôn đốc việc xử lý ô nhiễm ở các ao hồ; đầu tư hệ thống cân, lắp camera, biển số xe... kiểm soát chặt, theo dõi hành trình các xe chở rác; nghiên cứu, lấy ý kiến về quy định che chắn công trình xây dựng; bảo đảm việc đổ phế thải xây dựng đúng quy định.

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức rửa đường ngay trong tuần này, đồng thời đề nghị Urenco (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) cải tiến đầu phun nước ở các xe rửa đường đảm bảo khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp&PTNT chủ trì đề án nhân rộng mô hình sử dụng công nghệ xử lý rơm rạ thành phân bón; Sở Giao thông vận tải sớm làm việc với Bộ GTVT về vấn đề kiểm soát ô nhiễm không khí của các loại xe, sớm có quy định về thu hồi và xử lý các xe quá hạn sử dụng;

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở vật liệu không che chắn theo quy định.

Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ giao các ngành chức năng tham mưu dự thảo, trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chế tài xử lý các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm; đơn giá định mức thu giá xử lý xả thải của các làng nghề, các hộ kinh doanh; Xây dựng quy trình lấp các giếng khoan của người dân.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mối nguy hiểm từ vụ bệnh nhân người Thụy Điển nhiễm Covid-19

(VnMedia) - Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương, cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Nguy hiểm hơn, toàn bộ quá trình tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ, BN này không hợp tác, không đeo khẩu trang, có chảy máu…

Thêm một người mắc Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng nay (4/4) vừa công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 mới. Trong số đó có 1 người quê ở Vĩnh Phúc từng đến khám bệnh và ăn tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

(VnMedia) - Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.