Tai nạn giao thông giảm nhờ phạt nặng vi phạm nồng độ cồn

0
0

 - Sau một tuần Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực đồng thời với việc triển khai Nghị định 100 của Chính phủ, trong đó có phạt nặng với vi phạm nồng độ cồn trong điều khiển phương tiện giao thông, số ca cấp cứu tại các bệnh viện đã thuyên giảm khá rõ rệt.

ThS Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trung bình một ngày, khoa khám cấp cứu 100-130 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% có liên quan bia rượu. Tuy nhiên, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tại khoa giảm chỉ còn khoảng 60-70 ca/ngày và liên quan đến rượu bia chỉ chiếm 10%.

Đặc biệt, BS Hùng chia sẻ, riêng ngày 7/1, trong ca trực của ông, chỉ có 58 bệnh nhân nhập viện. Số lượng cấp cứu giảm 50% so với trước và không có ca nào gặp tai nạn giao thông do rượu, bia!

Cũng theo BS Hùng, trước đây, các ca phải cấp cứu tại khoa Chấn thương chỉnh hình chiếm phần lớn là các ca đa chấn thương nặng do uống bia, rượu. Những ca này hầu hết là thanh niên, được đưa nhập viện thời điểm tối hoặc đêm muộn sau khi đi nhậu. Khi vào viện, những ca này sặc mùi bia rượu và có tình trạng nôn mửa, ảnh hưởng đến phản xạ cơ thể, gây khó khăn cho các bác sĩ trong xác định tình trạng chấn thương.

“Rượu bia có tác hại lớn đến thần kinh, làm người điều khiển phương tiện không kiểm soát được hành vi, gây nhiều tai nạn thảm khốc. Tại một số điểm như cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy nếu xảy ra tai nạn vào đêm đưa vào viện chủ yếu là các ca đa chấn thương và tỷ lệ tử vong rất cao”, BS Hùng thông tin.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân TNGT tại bệnh viện Thanh Nhàn

Cũng thông tin tại bệnh viện Thanh Nhàn, sau khi áp dụng Nghị định 100 của Chính phủ, cấm nồng độ cồn khi lưu hành các phương tiện giao thông, tại khoa IC, Bệnh viện Thanh Nhàn, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện giảm đáng kể.

Đặc biệt, từ Tết Dương lịch đến nay, khoa chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc rượu methanol.

BS Lê Văn Dẫn, Phó khoa Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước khi có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, khá nhiều bệnh nhân vào cấp cứu tại khoa trong tình trạng sử dụng rượu bia. Tỷ lệ bệnh nhân vào bị ngộ độc rượu cũng không ít, trong đó đáng sợ nhất các ca ngộ độc rượu methanol, vì hầu hết lúc đó bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch tính mạng.

BS Dẫn chia sẻ, việc số lượng bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu giảm đáng kể là điều ý nghĩa cho cộng đồng, giảm tải áp lực cho các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc trong tua trực.

Ông cũng khuyến cáo cộng đồng trong dịp cuối năm không nên sử dụng rượu bia, nhất là sử dụng rượu bia không có nguồn gốc rõ ràng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kể từ ngày 1 đến ngày 7/1/2020, tổng số bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện là 305 ca, trong đó tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm nhẹ (3 trường hợp) so với cùng ký năm ngoái.

Dù vậy, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng nhận định, Nghị định 100 đã có tác dụng tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu, bia.

Còn theo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trước đây, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 90 ca cấp cứu, trong đó 20% là tai nạn do lái xe có nồng độ cồn. Tuy nhiên, từ ngày 1-6/1, bệnh nhân tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn giảm còn 8%.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.