Những loại quả dân dã Việt Nam nhưng rất quý ở nước ngoài

11:13, 12/08/2017
|
Những loại quả này có thể mọc dại hoặc trồng rất tốt ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài thì chúng lại là những loại quả quý, đắt tiền.

Quả chanh leo: Trung Quốc, Ấn Độ coi là "dược vương", ở Việt Nam chỉ là thứ quả bình dân!

Chúng ta thường xem táo là loại trái cây hảo hạng nhất trong thế giới hoa quả, thậm chí được xưng tụng là bác sĩ đa khoa.

Nhưng gần đây, nhiều người đánh giá có một loại quả còn "đặc biệt" hơn cả táo, được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được nhiều người dân "có tiền" săn đón, mua nhiều về bảo quản ăn dần. Đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đang "sôi sục" săn lùng và tìm kiếm. Đó chính là chanh leo (chanh dây).

Vì sao lại gọi loại trái cây này là "dược vương" (vua của các loại thuốc quý)? Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.

Một quả chanh leo giá trị bằng 10 quả táo?

 

Trên tờ Hoàn Cầu (TQ) dẫn nguồn một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo so sánh rằng một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Kỳ thực, chanh leo là loại trái cây giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người bao gồm một loạt các vitamin và carotenoids, phù hợp cho các đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, giúp nhóm trung niên duy trì sự trẻ trung, chống lão hóa.

Người bình thường có thể ăn đều đặn để tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch.

Học sinh sinh viên ăn món này có thể tăng cường trí nhớ, giúp việc học hành được thuận lợi hơn.

Đây cũng được xem là một thực phẩm có tác dụng tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.

Những tác dụng cụ thể của chanh leo

1. Hạ huyết áp

Chanh leo chứa nhiều chất xơ và vitamin có thể làm giảm huyết áp, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp được khuyên là nên chọn loại trái cây này để ăn thường xuyên.

2. An thần, hỗ trợ giấc ngủ

Chanh leo được xem là loại thuốc an thần tự nhiên tốt nhất trong nhóm hoa quả bởi nó có tác dụng giống như thuốc ngủ, giúp cơ thể có thể nhanh chóng được ru ngủ và chìm vào giấc ngủ sâu.

Những người có bệnh về tinh thần như lo lắng, mất ngủ, tâm trạng căng thẳng thì nên thường xuyên ăn chanh leo để xoa dịu tinh thần và cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng hơn.

3. Thải độc, loại bỏ cặn bã thừa trong cơ thể

Nghiên cứu phát hiện ra rằng chanh leo có giá trị chữa bệnh cao, đặc biệt là có tác dụng mạnh trong việc vệ sinh đường ruột và giữ cho hệ thống thần kinh trở nên cân bằng hơn.

Theo nghiên cứu, khi ăn chanh leo, những chất cặn bã và độc hại tích tụ trong đường ruột sẽ được "tẩy" một cách tự nhiên và bài tiết ra ngoài, ngăn chặn vi khuẩn có hại sản sinh trong đường ruột, có tác dụng trị liệu kỳ diệu đối với người có bệnh viêm dạ dày, viêm đại tràng và các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trĩ.

4. Dưỡng nhan, làm đẹp

Chanh leo rất giàu protein, chất xơ, vitamin và hơn 100 loại các chất lành mạnh khác. Ngoài tác dụng giải độc để dưỡng nhan, làm đẹp da, chanh leo còn có thể thanh nhiệt giải độc cho toàn bộ cơ thể, từ đó hỗ trợ tốt việc chống lão hóa, có hiệu quả trọng điều trị mụn trứng cá và các loại bệnh phát triển ngoài da.

 

Nhung loai qua dan da Viet Nam nhung rat quy o nuoc ngoai - Anh 2
Nhung loai qua dan da Viet Nam nhung rat quy o nuoc ngoai - Anh 2

 

Chỉ cần 1 chậu đất nhỏ ở ban công cũng có thể trồng chanh leo

Chanh leo là loại cây dễ tính nhất trong những giống cây ăn quả có thể trồng xung quanh nhà bạn. Đây là loại cây không kén đất và thời tiết, cũng không cần nhiều diện tích, bạn chỉ cần trồng nó ở một khoảng đất nhỏ, trong một chiếc chậu trên ban công cũng đủ, miễn là nơi có giàn để có thể leo lên.

Chanh leo có thể chịu được nhiệt độ nóng mùa hè cũng như lạnh mùa đông, chỉ cần một hạt giống chanh leo mọc mầm lên, là bạn sẽ có một giàn chanh leo mát mẻ sum suê phía trên rồi.

Chanh leo cũng là giống cây có thể ra hoa quanh năm cho cho thu hoạch trái cây tương ứng. Tuy nhiên tùy từng thời điểm mà chanh leo có thời gian kết quả dài ngắn khác nhau.

Ví dụ trong tháng 5-6 cây ra hoa thì chỉ khoảng 40-60 ngày là có thể cho thu hoạch quả chín. Nhưng nếu tháng 7-8 ra hoa thì phải đến 60-80 ngày mới cho thu hoạch. Sau đó thì tháng 9 ra hoa, mất 80-90 ngày mới cho trái, còn tháng 10 ra hoa hoặc ra hoa muộn hơn thì phải chờ tới hơn 90 ngày mới được hái quả.

 

 

Nên ăn chanh leo thế nào tốt nhất?

Chanh leo được xem là trái cây có thể chế biến vô cùng đa dạng, làm thành nhiều món ăn, đồ uống khác nhau. Để nước chanh không bị thất thoát, khi bổ nhớ cắt ngang quả ở phần vỏ rồi tách nhẹ ra để giữ nguyên hạt, sau đó mới nạo lấy hạt để sử dụng.

Có nhiều cách ăn, nhưng phổ biến nhất là các cách chế biến đơn giản như sau:

- Pha nước uống: Gỡ hạt chanh cho vào cốc, thêm nước ấm và một chút đường hoặc mật ong, chờ khoảng 5 phút để hỗn hợp hòa quyện vào nhau là có thể uống.

- Ăn trực tiếp: Gỡ hạt chanh, trộn với đường hoặc mật ong, sau đó ăn trực tiếp. Hương vị thơm ngon, hơi chua chua ngọt ngọt, rất phù hợp để bạn ăn hàng ngày.

- Làm món trang trí: Nạo hạt và cho lên các loại đồ ăn/uống khác như bánh, kem, sữa chua hoặc các loại đồ tráng miệng, giải khát.

- Nấu cùng với các món ăn: Gỡ hạt để vào bát, khi chế biến các món ăn như nấu canh, hầm, sốt, có thể thêm vào thức ăn khi gần chín để tăng hương vị chua ngọt.

- Làm gia vị cho nước trái cây: Nạo hạt để xay thành sinh tố hoặc ép lấy nước để pha thành các món đồ uống, phổ biến ở các quán cà phê hoặc giải khát nhẹ. Kết hợp cùng mật ong, đường, sữa, sữa chua hoặc bất kỳ loại hoa quả nào sẽ tạo ra các hương vị mới lạ.

 

Nhung loai qua dan da Viet Nam nhung rat quy o nuoc ngoai - Anh 4
Nhung loai qua dan da Viet Nam nhung rat quy o nuoc ngoai - Anh 4

 

Lưu ý: Đây là loại trái cây có vị chua, nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh về hệ tiêu hóa thì nên ăn uống vừa phải, cẩn thận.

Tầm bóp: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, Nhật Bản bán 700.000 đồng/kg

Mạng xã hội facebook của giới du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật Bản đang lan truyền bức ảnh chụp một khay tầm bóp - thứ quả đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt - với sự kinh ngạc thú vị.

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng của giới du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản cho thấy, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng.

Vỉ tầm bóp được bán trong siêu thị Nhật
Vỉ tầm bóp được bán trong siêu thị Nhật "gây bão" cộng đồng người Việt ở Nhật Bản

 

Đây thực sự là một điều thú vị, bởi quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua.

Thế nhưng, ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherri nhập về Việt Nam.

Theo chia sẻ của bạn Phan Đức Thái, ông chủ trẻ tuổi của một nhà hàng món Việt ở thủ đô Tokyo, bức ảnh được một số người Việt Nam chụp lại tại một siêu thị ở tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Tên gọi tiếng Nhật của quả tầm bóp là "Sutoroberi tomato", còn tên gọi tiếng Anh là "Strawberry Tomato".

Sức hút của vỉ tầm bóp đối với cộng đồng mạng.
Sức hút của vỉ tầm bóp đối với cộng đồng mạng.

 

Có thể còn nhiều cách gọi khác nhau của loại quả này tùy theo từng địa phương. Tại Việt Nam, tầm bóp còn được gọi là thù lù, bù lù hay bôm bốp. Nó là một loại quả trông giống như quả cà chua bi tròn trịa, được bọc trong một lớp vỏ mỏng, căng tròn. Khi chín nó có màu vàng óng rất đẹp mắt, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt....

Trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam, quả tầm bóp không chỉ là món ăn vặt không mất tiền mua, mà còn là một trò chơi thú vị. Người ta thường đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra, kêu bôm bốp rất vui tai.

Tầm bóp ở Việt Nam rất phổ biến, mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Nó cũng mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp khá giống với cây cà chua.

Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt, tuy nhiên, ở Việt Nam chưa nhiều người nghiên cứu về loại quả này. Người ta thường dùng thân cây tầm bóp để trị một số bệnh liên quan đến đường tiểu và lợi gan.

Một số hình ảnh sưu tầm về quả tầm bóp gắn với tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta.

Quả tầm bóp lúc chín có màu vàng óng rất đẹp. Vỏ ngoài mỏng cũng úa vàng theo. Nếu nhìn dưới ánh nắng mặt trời có thể thấy từng đường gân của vỏ quả.
Quả tầm bóp lúc chín có màu vàng óng rất đẹp. Vỏ ngoài mỏng cũng úa vàng theo. Nếu nhìn dưới ánh nắng mặt trời có thể thấy từng đường gân của vỏ quả.
Quả tầm bóp là một loại thuốc quý, có thể dùng trong điều trị nhọt vú, đinh độc, dùng trị viêm họng, khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu, bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm.
Quả tầm bóp là một loại thuốc quý, có thể dùng trong điều trị nhọt vú, đinh độc, dùng trị viêm họng, khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu, bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm.
Ở Ấn Độ người ta còn sử dụng toàn cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.
Ở Ấn Độ người ta còn sử dụng toàn cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.
Hoa tầm bóp.
Hoa tầm bóp.

Theo Đời Sồng và Pháp luật


Ý kiến bạn đọc