Hà Nội: Phát hiện nhiều tồn tại trong sản xuất bánh Trung Thu

15:48, 28/09/2017
|
(VnMedia) - Theo Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì về an toàn thực phẩm, kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Hà Nội vẫn còn tồn tại một số điểm như, thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm...
 
Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3498 /QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (Đoàn số 2) trong dịp Tết trung thu năm 2017 tại thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 
 
Đoàn kiểm tra do Cục Quản lý thị trường chủ trì, thành viên gồm đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá – Bộ Khoa học và Công nghệ. 
 
Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của thành phố và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã thành lập 657 đoàn kiểm tra,số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 133 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý: 50 cơ sở,, cảnh cáo 17 cơ sở, 02 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm, đang hoàn thiện hồ sơ thanh tra, kiểm tra 83 cơ sở, xét nghiệm labo 162 mẫu, kết quả 8/8 mẫu bánh trung thu có kết quả đạt, số mẫu còn lại chưa có kết quả.
 
Tại thành phố Hải Phòng thành lập 2 Đoàn thanh tra, kiểm tra ở tuyến tỉnh, các tuyến quận, huyện, xã cũng chủ động triển khai các đoàn liên ngành trong dịp Tết Trung thu năm 2017.
 
Theo đó, tại Hà Nội, Đoàn liên ngành kiểm tra 4 cơ sở gồm: Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến); Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh; Công ty TNHH Hải Hà-Kotobuki; Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Fortuna. Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, vẫn còn một số điểm tồn tại. Điển hình tại Công ty cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến), một số nhân viên không đeo khẩu trang, chưa vệ sinh nền nhà kịp thời sau khi sản xuất. Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh có một số thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, một số nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm.
 
Trong khi đó, tại Hải Phòng, Đoàn liên ngành kiểm tra 4 cơ sở gồm Chi nhánh Công ty TNHH MTV TM Đầu tư Phát triển đô thị - Cửa hàng số 2, Công ty CP khu du lịch đảo Cát Bà, Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, Công ty TNHH Bánh Mứt Thanh Lịch.
 
Thông tin từ đoàn kiểm tra cho biết, các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như: tại Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, một số nhân viên không đeo găng tay trong khâu đóng thành phẩm.
 
Đoàn công tác số 2 đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng tiếp tục triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ tuyến thành phố đến tuyến huyện, xã. Đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc