Mời 100 trí thức người Việt trên thế giới về giúp xây dựng công nghiệp 4.0

16:49' 10/08/2018 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Trong thời gian từ 18 - 24/8 tới sẽ có 100 trí thức người Việt ở nước ngoài được Bộ Kế hoạch và Đầu tư mời về nước để trao đổi, kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.
 
Thông tin trên được chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng nay (10/8).
 
Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu
 
Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Chiến lược quốc gia cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời đang nghiên cứu Đề án thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia” và xây dựng Mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia vè 4.0.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài được mời tham dự. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa, robotics... có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things…). 
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Họp báo
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Họp báo
“Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động, được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.
 
Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.
 
5 giá trị Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm 3 mục tiêu lớn gồm: Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới; Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới;
 
Tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; Tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển khoa học, công nghệ tại Việt Nam.
 
Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Kế nối mạng lưới đổi mới sáng tại Việt Nam có 5 giá trị.
 
Thứ nhất, Chương trình sẽ mang lại những giá trị để phục vụ việc xây dựng mạng lưới thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0. Mạng lưới này không chỉ giúp triển khai Chiến lược, mà còn giúp hoạch định Chiến lược.
 
Thứ 2, từ sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc các bộ ngành, địa phương đồng lòng phối hợp tổ chức cho thấy sự quyết tâm, sự đồng thuận cao từ các bộ, ngành trong việc tạo dựng mạng lưới kết nối đỉnh cao trí tuệ trong và ngoài nước.
 
Thứ 3, Chương trình nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ ngay từ đầu của các thành phần trong xã hội, đặc biệt của giới trí thức, giới trẻ và cộng đồng doanh nghiệp với kỳ vọng được tiếp xúc và đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao và tìm cách tiến nhanh hơn trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ mới.
 
Thứ 4, các sáng kiến, ý tưởng, dự án xuất phát từ Chương trình phục vụ cho sự phát triển quốc gia, trực tiếp tác động vào việc xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 đặc biệt là việc vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam.
 
Thứ 5, với việc huy động và nhận được sự ủng hộ của 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài, mạng lưới này tạo động lực để tiếp tục được nhân rộng, tạo nguồn cảm hứng huy động trí tuệ Việt Nam, kết nối đỉnh cao trí tuệ toàn cầu, phụng sự cho sự phát triển quốc gia về dài hạn.
 
Yến Nhi
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)