Điểm mặt những cổ phiếu được dự báo sẽ thu hút dòng tiền của giới đầu tư

06:30, 08/04/2019
|
Sau tuần đi xuống trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 1 – 5/4) đã đảo chiều tăng điểm thành công. Nhiều nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, cao su, dầu khí…
 
Thị trường chứng khoán ghi điểm thành công 
 
Khởi động phiên làm việc đầu tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đà ghi nhận đà tăng ngay từ khi mở cửa. Mặc dù giao dịch không thực sự sôi động, nhưng nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips đã giúp các chỉ số duy trì sắc xanh cho đến cuối buổi làm việc.
 
Sau phiên đi lên đầu tuần, thị trường lại đảo chiều đi xuống ở hai phiên tiếp theo do áp lực chốt lời của giới đầu tư. Thanh khoản trên sàn giữ ở mức thấp.
 
Ở hai phiên cuối tuần, thị trường lại đảo chiều tăng nhẹ. Tâm lý thận trọng là nguyên nhân chính khiến các chỉ số không tạo được đột biến mà chỉ biến động trong biên độ hẹp.
 
Trong tuần qua, các mã có đóng góp tích cực đến mức tăng của chỉ số là GAS, VHM và VCB với mức đóng góp lần lượt là 0,95, 0,39 và 0,29. Ở chiều ngược lại, VNM, SAB, BID là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số với mức ảnh hưởng là âm 0,57, 0,22 và 0,16.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung tuần qua, với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, các chỉ số thị trường đã đồng loạt đi lên. Cụ thể, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức tăng 0,86% đạt mức 989,26 điểm. Còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,41% và dừng tại mức 107,87 điểm.
 
Trái với đà đi lên của các chỉ số, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn lại đồng loạt giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM chỉ đạt gần 133,43 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 2,51% so với tuần giao dịch trước. Còn trên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 27,59 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 2,01%.
 
Cùng với đà đi lên của các chỉ số, trên sàn hai sàn cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng cao. Theo đó, tại sàn Hà Nội, dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần qua DNY của Công ty cổ phần Thép Dana – Ý với mức hơn 48%.
 
Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu VMS của Công ty cổ phần Phát triển Hàng Hải – VIMADECO, với mức tăng 35% giá trị sau một tuần làm việc. Cổ phiếu KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu giữ vị trí thứ 3 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng hơn 33%.
 
Trên sàn TP.HCM, dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần là VHG của Công ty cổ phần Đầu tư Cao Su Quảng Nam với mức gần 44% giá trị.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần trên sàn TP.HCM là TGG của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang, với mức gần 28% giá trị; Cổ phiếu KSH của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển KSH giữ vị trí thứ 3 với mức tăng gần 23% giá trị sau một tuần là việc.
 
Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ
 
Theo đà đi lên của tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước được nhiều công ty dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tuần này.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, tuần này, thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến chủ đạo sẽ là đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. Xu hướng đi lên của chỉ số Vn-Index sẽ gặp phải lực cản đến từ các vùng kháng cự 991 điểm - 998 điểm và 1.014 điểm – 1.024 điểm. Đây đều là những vùng cản có khả năng tạo ra áp lực điều chỉnh đối với chỉ số.
 
“Nếu vùng điểm này bị xuyên thủng, thị trường có nguy cơ giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 945 điểm - 955 điểm trong ngắn hạn. Xu hướng thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo kết quả lợi nhuận quý I và thông tin kế hoạch kinh doanh 2019 của các doanh nghiệp”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định.
 
Theo dự báo của BVSC, một số ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, cao su, dầu khí và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn. Thị trường đang rơi vào trạng thái biến động không rõ ràng về mặt xu hướng nên khả năng tìm kiếm lợi nhuận sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại.
 
BVSC khuyến cáo, các nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý 30 -40% cổ phiếu. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong phiên. Đồng thời, chỉ mở các vị thế trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và ưu tiên lựa chọn cổ phiếu có sẵn trong danh mục.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tăng điểm rõ ràng, thanh khoản vẫn tiếp tục thấp, tâm lý chờ đợi tiếp tục bao phủ thị trường. Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát diễn biến kinh tế chính trị khu vực và thế giới, nhất là trước các thông tin tiêu cực bởi tâm lý thị trường đang khá yếu, thiếu dòng tiền hỗ trợ.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc