Chi bao nhiêu tiền để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời?

0
0

- Trên thực tế đa số các hộ gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nhưng còn băn khoăn về chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà.

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Theo nguyên tắc lắp đặt thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm có những tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ sau đó chúng chuyển thành một nguồn điện một chiều (DC), tiếp đến lần lượt nguồn điện một chiều này sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC),  thông qua một thiết bị là bộ chuyển đổi nối lưới Inverter - một bộ chuyển đổi mới luôn bảo đảm nguồn điện sinh ra từ hệ thống năng lượng mặt trời là tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn sản sinh từ hệ thống và cung cấp nguồn điện trong quá trình truyền tải.

 

Bên cạnh đó bộ chuyển đổi Inverter còn có chức năng khác như là chức năng dò tìm và đồng bộ hóa kết nối giữa điện năng tạo ra hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới cho việc lắp đặt. Trên thị trường giá thành của hệ thống năng lượng mặt trời dưới 10 kWp được tính theo kWp trung bình chi phí là khoảng 700 đến 950 $ tính ra tiền Việt Nam là khoảng 18 đến 21 triệu đồng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện, bộ ắc-quy là thiết bị chính của hệ thống này. Thông thường chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này cao gấp đôi việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới . Do đó, chúng ta cần phải lắp đặt thêm một bộ ắc-quy khác, hệ thống này cũng cần một nguồn năng lượng ắc-quy lưu trữ lớn để hỗ trợ khi cần thiết.

Thiết bị chính từ việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nào là tùy vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình. Thiết bị chính đối với một số gia đình có quy mô nhỏ thì có thể đầu tư một hệ thống điện năng lượng từ 1 đến 3 kWp có giá khoảng 40 đến 50 triệu trong một diện tích dàn pin từ 10 đến 30 mét vuông một số công ty có một diện tích lớn hơn thì cũng phải lắp đặt đèn pin nên đền 80 mét vuông đến 100 mét vuông trong một chi phí khá cao gấp đôi so với những quy mô nhỏ.

Tính về mặt lợi ích kinh tế thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới vượt trội hơn so với hệ thống điện mặt trời độc lập. Tuổi đời một hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể kéo dài trên 25 năm và không phải mua ắc quy định kỳ để thay thế. Còn đối với các hệ thống điện mặt trời độc lập thì cần thay bình ắc-quy mới khoảng 3 triệu đồng trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm một lần còn đối với một số hệ thống có năng suất 1 kWp thì khoảng phải thay 8 bình ắc quy sau khoảng 3 năm. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng hòa lưới là một biện pháp hiệu quả để tiết kiệm chi phí.

 

Ưu và nhược điểm của 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm: Đây là một trong các ứng dụng được sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay và chúng cũng có thể được sử dụng hệ thống điện mặt trời ở nhiều quốc gia khác nhau. Và chi phí lắp đặt cũng không quá mắc, lại vừa túi tiền của người dân và chúng ít xảy ra các vấn đề trục trặc hay hư hỏng và ít phải thay mới.

Nhược điểm: hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không thể hoạt động khi không có nắng hoặc vào ban đêm. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Đối với 1 gia đình với việc sử dụng dụng điện cho việc thắp sáng, xem tivi, quạt mát, nấu nướng, hệ thống máy lạnh có thể lắp đặt hệ thống có công suất như sau:

Công suất hệ thống: 2 KwP

Số lượng tấm PIN: 5 tấm

Sản lượng dự kiến: 300 Kwh/tháng

Số tiền tiết kiệm được hàng tháng: 600,000 VND/tháng

Ưu điểm: Vào ban ngày khi không có nắng hoặc ban đêm thì hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này vẫn có thể lưu trữ điện năng lượng trong các bình ắc quy và có thể hoạt động bình thường

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là khá cao. Bên cạnh đó người dân phải thay hệ thống bình ắc quy mới trong 3 đến 5 năm.

PV


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chấm dứt hoạt động đòi nợ từ 1/1/2021

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã được cấp phép vẫn được tiếp tục hoạt động đến thời điểm Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực và sẽ chấm dứt hoạt động đòi nợ từ ngày 1/1/2021.