Bất ngờ lời khai của nguyên Tổng giám đốc PVPower

16:22' 10/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nguyên Tổng Giám đốc PVPower cho rằng nhiều bị cáo, nhân chứng khai không biết thiếu sót hợp đồng  EPC số 33 là không chính xác...

Ông Vũ Huy Quang
Ông Vũ Huy Quang

Ngày 10/1, vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Vũ Huy Quang (Nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVPower) đã trình bày một số vấn đề liên quan đến hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng thực hiện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2).

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc soạn thảo, ký hợp đồng EPC số 33 thiếu các căn cứ như vậy? Ông Quang cho biết, do bị tập đoàn ép tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nên hợp đồng EPC số 33 ký với mục tiêu để phục vụ việc khởi công, chứ không có căn cứ để thực hiện bất cứ hạng mục nào.

Ông Quang lý giải, việc thúc ép bằng văn bản cụ thể của tập đoàn, do ông Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN ký yêu cầu hoàn tất hợp đồng và ký hợp đồng số 33. Văn bản của tập đoàn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và làm đúng quy định pháp luật.

Theo ông Quang, trong hợp đồng EPC số 33, không có mục tiêu nào khác, việc ký chỉ để khởi công và trong hợp đồng ghi rất rõ hiệu lực hợp đồng. Đặc biệt, khi Hội đồng thành viên chưa phê duyệt chứng tỏ hợp đồng chưa đủ hiệu lực. Ông Quang cho rằng, vì hợp đồng thiếu căn cứ nên không có giá trị pháp lý.

Có lãnh đạo nào của PVN chỉ đạo các ông phải ký hợp đồng như thế không? - luật sư hỏi.  Ông Quang đáp: Có các văn bản cụ thể của tập đoàn là kết luận cuộc họp với 2 thông báo ngày 10/2/2011 và ngày 21/2/2011, yêu cầu PVPower hoàn tất hợp đồng và ký hợp đồng trước ngày 28/2.

Theo ông Quang, hợp đồng kinh tế vô hiệu thì ông ta không bao giờ đề nghị cấp vốn. Việc hợp đồng vô hiệu, chắc chắn không thể dẫn đến bất cứ rủi ro nào. Có các văn bản ông Nguyễn Quốc Khánh chỉ đạo PVPower hoàn tất và ký hợp đồng. Tuy nhiên, ông Khánh không chỉ đạo, nếu hợp đồng thiếu căn cứ thì vẫn phải ký.

Cũng theo ông Quang, trước khi ký hợp đồng, PVPower đã báo cáo Tập đoàn bằng 3 văn bản, nêu các vấn đề khó khăn, thời gian hoàn thành thủ tục theo pháp lý phải mất 6 tháng và chỉ ký được vào giữa tháng 6/2011. Các văn bản đều liên tục nhắc lại như vậy, nhưng Tập đoàn vẫn chỉ đạo phải ký hợp đồng ngày 28/2/2011.

Tại Tòa, ông Vũ Huy Quang cho biết, trước đó nhiều bị cáo khai không biết thiếu sót của hợp đồng số 33 trước thời điểm tháng 5/2011 là không chính xác.

“Các bị cáo nói không biết thiếu sót của hợp đồng EPC số 33 đến ngày 30/5/2011 là không đúng. Bởi vì ngày 31/3/2011, khi ông Đinh La Thăng tổ chức cuộc họp tổng thể công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, cuộc họp có PVC, có PVPower và đầy đủ HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn, đoàn thanh niên, công đoàn, ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án.  Tôi có nói rõ hợp đồng EPC số 33 cực kỳ thiếu sót và cần hủy để ký lại.

Chính vì có báo cáo của tôi nên ông Đinh La Thăng cho vào kết luận cuộc họp yêu cầu BQL mới phải rà soát lại các điều khoản của hợp đồng và ký lại hợp đồng mới”, ông Quang nói.

Theo cáo buộc, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Khánh Công