Lãi suất 'cắt cổ', vay 10 triệu đồng nộp luôn tiền lãi 2 triệu đồng

10:33, 30/01/2019
|

 - Các đối tượng cho người vay với số tiền từ 5 triệu đồng - 200 triệu đồng. Nếu vay 10 triệu đồng thì được cầm về 8 triệu đồng, phải nộp luôn tiền lãi là 2 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày người vay phải nộp đủ tiền là 10 triệu đồng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 6 đối tượng về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Các đối tượng bị khởi tố, gồm: Trần Văn Quý (sinh năm 1988, hiện ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội); Đỗ Quý Tín (sinh năm 1993, trú tại phường Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1989), Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 2000), Đào Xuân Thắng (sinh năm 1990), cùng trú tại phường Thái Thịnh, quận Đống Đa và Phạm Hồng Sơn (sinh năm 1996, trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 

Trước đó, khoảng 16h ngày 25/1, khi đối tượng trong nhóm này đang thu tiền của chị Phùng Thị Khanh tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm thì bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt giữ.

Qua điều tra cho thấy: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến nay nhóm đối tượng nói trên đã hoạt động cho vay nặng lãi bằng cách mở các cửa hàng cầm đồ và cho thuê xe tự lái.

Bên cạnh đó, các đối tượng đã mua tài khoản quản lý cho vay, thu hồi nợ trên trang mạng internet để quảng cáo, quản lý cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm các quận Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình và Nam Từ Liêm.

Những người có nhu cầu vay tiền, khi liên hệ gặp các đối tượng phải cung cấp giấy tờ tùy thân và viết giấy vay tiền.

Các đối tượng cho người vay với số tiền từ 5 triệu đồng - 200 triệu đồng. Nếu vay 10 triệu đồng thì được cầm về 8 triệu đồng, phải nộp luôn tiền lãi là 2 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày người vay phải nộp đủ tiền là 10 triệu đồng.

Cảnh sát xác định, cầm đầu ổ nhóm này là Đào Xuân Thắng, Trần Văn Quý và Nguyễn Tiến Dũng. Theo đó, các đối tượng này quản lý một trang mạng internet cho 626 người vay với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng, đã thu lãi được gần 2,2 tỷ đồng, trong đó tại địa bàn quận Nam Từ Liêm có 41 người đã vay của các đối tượng này.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Khánh Công