Cán bộ Thi hành án dân sự Hà Nội trộm tài sản hàng chục tỷ đồng ở kho vật chứng

22:12, 05/08/2019
|

Lợi dụng chức vụ, Trịnh Trọng Trung đã "lấy trộm" một lượng lớn rượu ngoại, cigar, thuốc lá ngoại và các thiết bị điện tử trong kho vật chứng tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng nhờ sự tiếp tay của các nhân viên bảo vệ.

Ngày 5/8/2019, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án “rút ruột” tang vật trị giá hơn 16 tỷ đồng xảy ra tại Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

4 bị cáo trong vụ án này cùng bị truy tố tội “Tham ô tài sản” gồm: Trịnh Trọng Trung (SN 1976), nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, cùng 3 bảo vệ kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội gồm: Đinh Đức Hiền (SN 1988); Lê Công Thắng (SN 1983) và Vũ Thái (SN 1980).

Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội được bố trí nằm trong khuôn viên thuộc Kho hàng của Sở Tài chính TP. Hà Nội (có địa chỉ tại số 97 Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội). Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội, được giao nhiệm vụ tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Từ ngày 12/9/2013  đến tháng 1/2018, Trịnh Trọng Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong nhiều vụ án.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, Trung đã lấy 1.132 chai rượu Ballantines và Chivas các loại, 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại (có tổng giá trị trên 313 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Kinh doanh trái phép” để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng.

Tiếp đó, Trung lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu cigar (trị giá hơn 400 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Buôn bán hàng cấm” để sử dụng cho cá nhân, cho bạn bè và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính thành phố Hà Nội sử dụng.

Từ cuối năm 2015 đến 11/2016, Trung đã chủ động cất giấu vật chứng của vụ án trên tại Kho hàng của Sở Tài chính TP Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt.

Trung đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng.

Trong quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”. HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Trịnh Trọng Trung, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội lĩnh án tù chung thân; Đinh Đức Hiền lĩnh án 5 năm tù; Lê Công Thắng lĩnh án 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái 2 năm tù về cùng tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Trịnh Trọng Trung nộp lại số tiền hơn 16 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Theo infonet


Ý kiến bạn đọc