Nữ giám đốc xinh đẹp đâm chết người yêu đối diện hình phạt nào?

07:24, 07/08/2019
|

- Theo luật sư, hành vi dùng dao sát hại người yêu của Đỗ Thu Hà thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân...

Đỗ Thu Hà và hiện trường vụ án
Đỗ Thu Hà và hiện trường vụ án

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ đối tượng Đỗ Thu Hà (sinh năm 1986, trú tại phường Đông Hương, TP Thanh Hoá), là hung thủ đã dùng dao nhọn (loại dao gọt hoa quả) đâm chết anh L.T.V (sinh năm 1990, trú tại phường Ba Đình, TP Thanh Hoá) vào tối ngày 4/8 tại phố Lê Vãn, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Trước đó, Hà đã đến cơ quan công an đầu thú. Bước đầu xác định, nạn nhân, anh L.TV. đang là cán bộ tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa, còn đối tượng Đỗ Thu Hà hiện là giám đốc một công ty chuyên thiết kế xây dựng nội thất trên địa bàn TPThanh Hóa.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 20h ngày 4/8 do mâu thuẫn trong quan hệ tình ái với anh L.T.V, Đỗ Thu Hà đã dùng dao nhọn đâm 2 nhát vào người anh V khi anh này đang lái xe ô tô khiến anh V tử vong ngay sau đó.

Nhận được tin báo, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an Thành phố Thanh Hóa phong toả hiện trường, điều tra và vận động đối tượng Đỗ Thu Hà ra cơ quan công an đầu thú.

Tại cơ quan công an, Hà thừa nhận hành vi sát hại anh V là do mâu thuẫn trong quan hệ tình ái. Nguyên nhân là do anh V đề nghị chia tay nhưng Hà không đồng ý nên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến án mạng.

Liên quan đến vụ việc trên, dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm do anh V. đòi chia tay nhưng Hà không đồng ý nên giữa hai bên xảy ra to tiếng. Do thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm là con dao nhọn đâm 02 nhát vào các vùng trọng yếu trên cơ thể khi anh V đang lái xe. Hậu quả anh V bị tử vong.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy chỉ vì mâu thuẫn tình cảm đã sử dụng hung khí nguy hiểm con dao nhọn đâm nhiều nhát làm anh V tử vong đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

"Hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội", luật sư Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

………………………………………………

n) Có tính chất côn đồ;

Phương Mai

 

Ý kiến bạn đọc