Nga tiết lộ thêm thông tin về S-400 khiến Mỹ choáng váng

14:43' 14/09/2018 (GMT+7)
|

- Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov vừa tiết lộ thêm thông tin về hợp đồng tên lửa S-400 giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh của Mỹ. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Washington choáng váng bởi nước này vẫn còn hy vọng gây sức ép để buộc Ankara từ bỏ ý định mua S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

Theo lời ông Borisov, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không lừng danh S-400 của Nga bất chấp mọi sức ép và áp lực từ phía Mỹ.

Thông tin trên được ông Borisov đưa ra sau khi báo chí Mỹ trước đó vừa đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay vào xây dựng cơ sở hạ tầng để đặt các hệ thống tên lửa phòng không S-400 trên lãnh thổ của nước này.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được các hệ thống tên lửa S-400 vào năm 2019.

"Tôi cho rằng, tập đoàn chế tạo vũ khí Almaz-Antey sẽ không gặp vấn đề gì trên con đường phát triển trong thập kỷ tới. Như các bạn đã thấy, không chỉ các đối tác truyền thống của chúng tôi mà ngay cả ác nước NATO như Thổ Nhĩ Kỳ đã bất chấp mọi lời đe dọa và áp lực từ Mỹ để kiên quyết theo đuổi hợp đồng này. Vào năm 2019, họ sẽ nhận được đúng hạn tất cả các thiết bị cùng với những gì mà chúng tôi cam kết trong hợp đồng", vị quan chức cấp cao của Nga nhấn mạnh.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi tháng Tư, ông Lavrov đã thông báo, Moscow sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng S-400 cho Ankara.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ – một thành viên của NATO mua vũ khí hàng đầu của Nga đang gây sóng gió trong quan hệ giữa Ankara với các đồng minh phương Tây. Giới chức phương Tây liên tục lên tiếng bày tỏ sự quan ngại và phản đối hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Mỹ từng tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng S-400 của Nga sẽ gây ra vấn đề liên quan đến tính tương thích về mặt kỹ thuật với các thiết bị quân sự khác của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao của Mỹ cũng không ít lần lên tiếng cảnh báo Ankara về việc theo đuổi hợp đồng mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ từng thẳng thừng đe dọa việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sẽ khiến nước này phải đối mặt với hậu quả. Ngoài các biện pháp trừng phạt, Mỹ đe dọa sẽ không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ những chiếc chiến đấu cơ tối tân F-35.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, không có tác dụng. Cả Ankara và Moscow kiên quyết đẩy nhanh tiến trình thực hiện hợp đồng mua bán S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)