Vì S-400 của Nga, Mỹ có thể bị chính đồng minh giáng trả

16:03, 24/07/2019
|

 - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu hồi đầu tuần này tuyên bố Ankara sẽ trả đũa hành động mà họ gọi là lời đe dọa trừng phạt không thể chấp nhận được đối với thương vụ mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. Ông Cavusoglu tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tránh tung ra các biện pháp trừng phạt.

Tên lửa S-400 đã có mặt trên đất Thổ Nhĩ Kỳ
Tên lửa S-400 đã có mặt trên đất Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó cũng trong tháng này, Thổ Nhĩ Kì bắt đầu được Nga bàn giao hệ thống tên lửa đất đối không S-400 đầu tiên. Điều này đã dẫn đến việc Mỹ quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách loại nước đồng minh ra khỏi chương trình máy bay tàng hình F-35 với lý do là sự quan ngại về mặt an ninh.

Washington lo lắng rằng phần mềm S-400 sẽ làm phương hại đến những chiếc F-35 của Mỹ và làm lợi cho Nga. Trong khi nhiều nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ Mỹ gây sức ép đòi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ thì Tổng thống Trump vẫn thể hiện quan điểm mập mờ vấn đề này trong những ngày gần đây.

“Nếu Mỹ thể hiện thái độ tiêu cực đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện những biện pháp trả đũa như đã nói với họ. Đây không phải một lời răn đe hay lừa gạt,” Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình TGRT Haber.

“Thổ Nhĩ Kì không phải quốc gia dễ dàng khuất phục trước những lực lượng thể hiện thái độ thù địch,” ông Cavusoglu cho hay đồng thời nhắc lại lời đe dọa trả đũa của nước này đưa ra trong tháng trước.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói thêm rằng ông không nghĩ chính quyền Mỹ sẽ thực hiện bước đi trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. “Tổng thống Trump ko muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kì và luôn nhấn mạnh rằng chính quyền của ông và chính quyền trước đó phải chịu trách nhiệm trước việc Thổ Nhĩ Kì không thể mua hệ thống tên lửa Patriot. Điều này là sự thật”, ông Cavusoglu nói.

Tuần trước, Mỹ thông báo họ đang chuẩn bị khởi động tiến trình loại bỏ Thổ Nhĩ Kì khỏi chương trình máy bay tàng hình F-35, máy bay tân tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ. F-35 đang được sử dụng bởi các nước NATO và nhiều nước đối tác khác.

Giống như một số đối tác khác trong NATO, Thổ Nhĩ Kì là một phần của chuỗi sản xuất và cung cấp các bộ phận cho máy bay F-35. Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất khoảng 900 thiết bị thuộc chiến đấu cơ F-35. Nếu bị loại ra khỏi chương trình F-35, các doanh nghiệp trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi công việc trị giá hàng tỉ đô la.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, việc rời các khâu sản xuất F-35 ra khỏi Thổ Nhĩ Kì sẽ tiêu tốn khoảng từ 500 đến 600 triệu đô la.

Trong lúc này, hoạt động bàn giao S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn, với 14 chuyến hàng chở những thiết bị liên quan đã hạ cánh tại Thổ Nhĩ Kì trong 9 ngày gần đây. Hoạt đông chuyển giao sẽ kéo dài cho đến tháng 4 năm 2020.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc