Không lực Nga sắp đón nhận hai "quân bài" cực mạnh

14:36, 12/08/2019
|

 - Các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với chiến đấu cơ tàng hình tối tân thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được hoàn tất trong năm nay trong khi các cuộc thử nghiệm chiến đấu cơ MiG-35 được dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2021, Phó Tư lệnh Không quân Nga – Trung tướng Sergei Dronov vừa tiết lộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda của Lực lượng Vũ trang Nga, ông Dronov đã nói rằng: "các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với chiến đấu cơ MiG-35 dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2021 trong khi tiến trình thử nghiệm cấp quốc gia của Su-57 sẽ được hoàn tất sớm nhất trong năm nay”.

Theo lời ông Dronov, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp về ngành công nghiệp quốc phòng hồi tháng Năm vừa rồi đã đặt ra nhiệm vụ cho quân đội Nga là phải tái trang bị cho 3 trung đoàn không quân những chiếc chiến đấu cơ Su-57 vào năm 2028.

Ông Dronov cũng nhấn mạnh rằng, MiG-35 hiệu quả về chi phí hơn Su-30CM và Su-35S – hai loại chiến đấu cơ đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga. Cụ thể, chi phí theo giờ bay của chiến đấu cơ MiG-35 thấp hơn hai loại kia khoảng 1,5 lần.

MiG-35 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ tối tân nhất của Nga và là biến thể của dòng chiến đấu cơ MiG-29K/KUB and MiG-29M/M2. Sử dụng khung của MiG-29M1, trước đây được biết đến với tên gọi MiG-29OVT, MiG-35 được trang bị động cơ phản lực RD-33 với những miệng ống điều khiển hướng phụt linh động có khả năng cơ động cao, sức đẩy lớn. Nó có phạm vi chiến đấu 1.000km và đạt tốc độ tối đa 2.700 km/h. MiG-35 có thể ở trên không trung trong thời gian lâu gấp đôi những phiên bản trước đó nếu như chỗ ngồi của phi công thứ hai được thay thế bằng một bình nhiên liệu.

Điểm đáng chú ý là MiG-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh. Nhờ "mắt thần" này, tiêm kích MiG-35 có thể theo dõi cùng lúc tới 30 mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 160km (khoảng 100 dặm) đồng thời chiếc chiến đấu cơ này có thể bắn hạ 6 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu dưới đất trong cùng một lúc.

Với radar Zhuk-AME, máy bay có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong điều kiện thời tiết bất lợi nhất, cũng như trong điều kiện đối phương thực hiện các biện pháp đối phó điện tử. Theo lãnh đạo tập đoàn KRET, radar Zhuk-AME đã nhận được giấy chứng nhận xuất khẩu. Radar này vượt trội so với loại radar cạnh tranh về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, được thiết kế để lắp đặt trên máy bay thế hệ mới, bao gồm phi cơ chiến đấu MiG-35.

Trong khi đó, Su-57 là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm. Những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc