Siêu cường Mỹ bị đồng minh dùng vũ khí thiện chiến của Nga uy hiếp?

09:09, 13/08/2019
|

 - Mỹ một lần nữa lại nhận được thông điệp mang đầy tính cảnh báo mạnh mẽ từ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về việc nếu Ankara không nhận được những chiếc chiến đấu F-35 như hợp đồng đã ký trước đó thì nước này sẽ quay sang mục tiêu mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cảnh báo sẽ mua vũ khí của Nga nếu Mỹ từ chối giao những chiếc chiến đấu cơ F-35
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cảnh báo sẽ mua vũ khí của Nga nếu Mỹ từ chối giao những chiếc chiến đấu cơ F-35

Mỹ tuyên bố ngừng cung cấp các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm đình đám F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dừng huấn luyện cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng loại chiến đấu cơ này để trừng phạt đồng minh Ankara về việc nhất quyết không hủy bỏ hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Sau khi đối mặt với quyết định trên của Mỹ, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về hợp đồng F-35 cho biết họ đang nghiên cứu khả năng mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga theo đề nghị từ phía tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, tờ nhật báo Yeni Safak đưa tin. Theo tờ báo này, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan, tổ chức có liên quan đưa ra đánh giá của họ về ý tưởng nói trên.

Tờ nhật báo Yeni Safak cũng cho biết thêm, nếu kế hoạch mua các chiến đấu cơ của Nga nhận được phản hồi tích cực thì tiến trình đàm phán chính thức về hợp đồng mua Su-35 sẽ được khởi động. Hiện tại, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Tập đoàn Rosoboronexport của Nga được cho là đã đề nghị bán những chiếc chiến đấu cơ Su-35 của Nga cho Ankara sau khi có tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể cân nhắc đến lựa chọn này do những trục trặc xảy ra với hợp đồng mua F-35 của Mỹ.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Hôm 10/6, Mỹ đã chính thức tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã được bàn giao tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga. Diễn biến này thúc đẩy Mỹ chính thức loại đồng minh Ankara ra khỏi chương trình F-35.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc