Tên lửa ác mộng của Nga lần đầu "xung trận"

14:07, 13/08/2019
|

 - Lực lượng Không quân Nga đã lần đầu tiên sử dụng các tên lửa hành trình siêu âm Kinzhal tại cuộc thi Aviadarts trong khuôn khổ hội thao quân sự Army Games, văn phòng báo chí của hội thao cho biết.

Chiến đấu cơ MiG-31
Chiến đấu cơ MiG-31

"Trong giai đoạn chiến thuật Aviamix được tổ chức ở khu huấn luyện Dubrovichi vào ngày 10/8 như một phần của cuộc thi quốc tế Aviadarts 2019, hệ thống tên lửa Kinzhal đã lần đầu tiên tham gia. Những chiếc máy bay tiêm kích MiG-31 đã tương tác với các chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31BM để bảo vệ chiếc máy bay này khi nó tiến hành bài tập phá hủy một khẩu đội tên lửa đất đối không của kẻ thù giả định”, văn phòng báo chí hội thao quân sự Army Games cho hay.

Những chiếc máy bay MiG-31 được trang bị tên lửa siêu âm Kinzhal đã được đưa vào thử nghiệm chiến đấu trong Lực lượng Không quân Nga. Trong giai đoạn triển khai, một chiến đấu cơ sẽ đẩy và phóng đi một tên lửa. Sau đó, Kinzhal sẽ dùng động cơ tự đẩy ở thể rắn của mình và đạt tốc độ Mach 10. Tên lửa có khả năng hoạt động ở tốc độ cao như vậy mà vẫn không bị các hệ thống phòng không và chống tên lửa đạn đạo phát hiện. Tên lửa Kinzhal có tầm hoạt động hơn 2.000 km.

Kinzhal (Dao Găm) là tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga. Loại tên lửa này đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba vừa rồi. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Tên lửa Kinzhal đã được đưa vào thử nghiệm và tham gia nhiệm vụ chiến đấu từ ngày 01/12 năm 2017.

MiG-31 được chọn là máy bay mang theo tên lửa Kinzhal. Mikoyan MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Không lực Nga. Đây là một mẫu máy bay đánh chặn cao cấp do Phòng thiết kế Mikoyan thiết kết và chế tạo. Nó được triển khai và phát huy hiệu quả mạnh mẽ trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã. Máy bay tiêm kích chiến lược MiG-31 là một hệ thống vũ khí đường không được thiết kế chuyên biệt cho các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công chiến lược thuộc lực lượng tiêm kích phòng không Liên Xô và Nga. Nó được thiết kế và triển khai nhằm đáp trả nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa từ lực lượng máy bay tấn công chiến lược, và các hệ thống vũ khí tấn công hạt nhân từ quĩ đạo thấp của Không quân Mỹ.

Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, ra-đa đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh.

MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Loại ra-đa mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó vẫn là con át chủ bài của Không lực Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc