Tung "đòn" bất ngờ ở chiến trường Syria, Mỹ khiến đồng minh sốc, đối thủ "giận tím mặt"

0
0

 - Quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel đã khiến cho cả Syria và Nga đều tức giận.

Hình ảnh một cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump
Hình ảnh một cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump

Syria đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn về Cao nguyên Golan, các nhà ngoại giao của Syria hôm qua (26/3) đã tiết lộ như vậy.

Phái đoàn ngoại giao của Syria tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an tiến hành triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để “thảo luận về tình hình ở Cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng và về việc một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Cao nguyên Golan”. Chủ tịch của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện giờ – Pháp chưa đưa ra kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn như lời kêu gọi của Syria nhưng yêu cầu của chính quyền Damascus được cho là sẽ trở thành chủ đề thảo luận trong cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp trong ngày hôm nay (27/3) để bàn về tương lai của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Golan.

Chia sẻ quan điểm với đồng minh Syria, ông Vyacheslav Volodin – Chủ tịch Hạ viện Nga, lên án quyết định của Mỹ trong việc công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ thuộc Israel. Ông Volodin cho rằng, hành động của Mỹ coi thường Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phớt lờ cuộc đối thoại của Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

“Tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế nên lên tiếng về lập trường của họ về vấn đề đó”, ông Volodin cho biết trong cuộc họp với Tổng thống Li-băng Michel Aoun. Một diễn biến như vậy có thể dẫn tới tình huống mà “tất cả mọi người sẽ đánh lẫn nhau”, vị quan chức Nga nhấn mạnh. “Luật vũ lực sẽ thống trị và đây là con đường dẫn tới chiến tranh”.

Trước đó, hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng, sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ phải công nhận hoàn toàn chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan – một khu vực có tầm quan trọng về an ninh và chiến lược đối với Nhà nước Do Thái. Tiếp đó, vào thứ Hai đầu tuần (25/3), Tổng thống Trump ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Cao nguyên Golan thuộc về Syria từ năm 1944 và nó đã bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến kéo dài 6 ngày năm 1967. Vào năm 1981, Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật trong đó đơn phương tuyên bố chủ quyền của nước này với Cao nguyên Golan. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tuyên bố dự luật của Israel là vô giá trị trong Nghị quyết 497 được đưa ra ngày 17/121981.

Phản ứng trước quyết định gây ngỡ ngàng của ông Trump, Liên Hợp Quốc đã nhắc lại rằng, Hội đồng Bảo an trong nghị quyết được đưa ra vào tháng 12 năm 1981, Liên Hợp Quốc đã khẳng định việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan vào lãnh thổ của nước này là hành động “vô giá trị, không có ý nghĩa pháp lý” và lập trường này của Liên Hợp Quốc đến nay không có bất kỳ thay đổi nào.

Cộng đồng quốc tế đồng loạt lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump.

Những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trên khắp đất nước Syria ngày hôm qua (26/3) nhằm phản đối tuyên bố của ông Trump. Bộ Ngoại giao Syria lên án hành động của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn” và là “sự coi thường luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu: "Không ai có thể tưởng tượng được rằng, một người ở nước Mỹ đến và trao đất của một quốc gia cho một nước chiếm đóng khác, đi ngược lại luật pháp và các hiệp ước quốc tế. Hành động như vậy chưa có trong tiền lệ ở thế kỷ này".

Các đồng minh của Mỹ, từ Canada đến Australia, đều thể hiện sự phản đối. Thậm chí các đối tác của Mỹ ở vùng Vịnh như Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar và Kuwait cũng đều lên tiếng chỉ trích bước đi của Mỹ, nói rằng hành động đó sẽ gây ra “những ảnh hưởng tiêu cực lớn” đến cả tiến trình hòa bình Israel-Palestine cũng như sự ổn định của khu vực nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Xăng dầu đồng loạt giảm giá trong chiều nay (29/2)

(VnMedia) – Kể từ 15h hôm nay (29/2), giá xăng dầu được đồng loạt điều chỉnh. Cụ thể, giá xăng E5RON92 giảm 157 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 253 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 390 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 278 đồng/lít.

Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.