Nga bắt đầu "toát mồ hôi" trước nước cờ của ông Trump

10:42, 12/07/2019
|

 - Mỹ có thể đã tăng cường các bước chuẩn bị cho việc triển khai một loạt tên lửa tầm xa đến Rumani mà không cần chờ đợi cho đến khi các thủ tục pháp lý liên quan đến Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được hoàn tất, người đứng đầu các chiến dịch chính thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga - Thiếu tướng Andrei Sterlin cho biết trong bài phát biểu trước Duma Quốc gia (Quốc hội Nga) ngày hôm qua (11/7).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Rất có thể Lầu Năm Góc đã quyết định tăng cường các hoạt động chuẩn bị cơ sở hạ tầng mà không chờ đợi cho đến khi các thủ tục pháp lý liên quan đến INF được hoàn tất”, ông Sterlin nói. Theo vị quan chức của Nga, Mỹ đã bác bỏ các sáng kiến mà Moscow đưa ra nhằm giải quyết tình hình xung quanh hiệp ước INF.

Thiếu tướng Sterlin chỉ ra rằng, Mỹ tiếp tục tăng cường các năng lực phòng thủ tên lửa của nước này. "Đề cập đến những vũ khí có liên quan đó, Mỹ trong nhiều thập kỷ qua vẫn nỗ lực tìm cách thuyết phục chúng tôi rằng các kế hoạch lá chắn tên lửa của họ là để nhằm chống lại những mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran chứ không ảnh hưởng gì đến năng lực răn đe của Nga. Hiện tại, Washington không phủ nhận rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của họ là nhằm thẳng vào Nga”, ông Sterlin nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Và ngay trong đầu năm nay - hôm 1/2, Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi INF - một tiến trình dự kiến kéo dài 6 tháng. Chính quyền Mỹ cảnh báo rằng, Washington sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng tới nếu Nga không quay lại tuân thủ đầy đủ hiệp ước. Mỹ khăng khăng đòi Nga phá hủy tên lửa 9M729 - một loại vũ khí mà Mỹ cáo buộc vi phạm INF.

Chỉ đúng một ngày sau quyết định nói trên của Tổng thống Trump, tức ngày 2/2, Tổng thống Putin thông báo, Moscow cũng sẽ tiến hành các bước đi để rút khỏi hiệp ước INF. Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump.

Trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 20/2, Tổng thống Putin đã nói rằng, “Nga sẽ phải phát triển và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng không chỉ nhằm được vào những mục tiêu ở những khu vực gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga mà còn nhằm được vào cả những vùng lãnh thổ mà nơi đó có đặt những trung tâm ra quyết định”. Ông Putin cũng nhấn mạnh, Mỹ đã trắng trợn vi phạm Hiệp ước INF bằng cách triển khai các bệ phóng tên lửa đến Rumani và Ba Lan.

Hành động của Nga và Mỹ đang khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại bởi nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không. Như Tổng thống Putin đã nhấn mạnh, trong trường hợp hiệp ước START Mới bị hủy bỏ khi hết thời hạn vào năm 2021, "sẽ không còn công cụ nào để hạn chế cuộc đua vũ trang”.

Diễn biến trên đặc biệt gây lo ngại cho Nga bởi bản thân Moscow và phương Tây đã đối đầu nhau gay gắt về kế hoạch lá chắn tên lửa. Việc các hiệp ước kiểm soát vũ khí bị phá bỏ hoàn toàn có thể đồng nghĩa với việc “tháo dây xích” để Mỹ tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở sát các đường biên giới của Nga – đặt Nga nằm trọn trong tầm bắn của các hệ thống vũ khí của phương Tây. Đây là viễn cảnh mà Moscow tìm mọi cách để né tránh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc