Syria bị quân nước ngoài giáng "đòn hiểm"

0
0

 - Đài truyền hình Syria hôm nay (24/7) đưa tin, Israel vừa thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào một khu vực chiến lược ở phía nam Syria. Các nguồn tin tình báo phương Tây trước đó nói rằng, khu vực vừa bị Israel nã đạn là căn cứ của lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin đưa ra trên đài truyền hình quốc gia Ikhbariyah không cung cấp thông tin chi tiết nhưng cho biết cuộc tấn công nhằm vào Tel Haraa. Đây là nơi từ lâu đã là cứ điểm của các lực lượng Nga nhưng sau này được tiếp quản bởi đội quân được Iran hậu thuẫn, các nguồn tin tình báo cho hay.

Tel Haraa là một khu vực có vị trí chiến lược ở tỉnh phía nam Deraa, nhìn ra Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Tel Haraa trong nhiều năm là một căn cứ radar quân sự lớn của Nga cho đến khi phe nổi dậy đánh chiếm nơi này năm 2014 trước khi quân đội Syria giành lại hồi năm ngoái.

Tel Haraa là một mục tiêu của các cuộc tấn công của Israel bởi Israel muốn nhằm vào lực lượng được Tehran hậu thuẫn. Đội quân thân Iran đang có chỗ đứng ngày càng vững chắc ở phía nam Syria và Cao nguyên Golan nằm gần biên giới với Israel.

Tháng trước, quân đội Syria cho biết, họ đã bắn hạ một loạt tên lửa của Israel nhằm vào Tel Haraa.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Syria rất bất bình trước các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ của họ, liên tục lên án đó là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia của Syria.

Là đồng minh của chính quyền Tổng thống Assad, Nga không ít lần lên tiếng phản đối các cuộc tấn công của Israel. Moscow lo ngại, chiến dịch quân sự của Israel sẽ làm ảnh hưởng đến những thành tích trên chiến trường của quân đội Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.