Triều Tiên ngầm gửi thông điệp đến Mỹ - Hàn khi tiến hành thử tên lửa

0
0

CHDCND Triều Tiên hôm 26/7 cho biết vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn một ngày trước đó là thông điệp cảnh báo gửi đến Hàn Quốc, theo đó, nước này phải ngừng nhập khẩu vũ khí và tập trận quân sự chung với Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói thêm rằng thông điệp này còn nhằm cả vào Mỹ. "Ở một mức nào đó, đây là phiên bản tạo áp lực tối đa của Triều Tiên lên Mỹ và Hàn Quốc" - bà Jenny Town, nhà phân tích tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nhận định.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ thử trên và cho biết Bình Nhưỡng cần tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí uy lực để loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đối với an ninh quốc gia. 

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7 Ảnh: KCNA
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7 Ảnh: KCNA

Dựa trên những hình ảnh ban đầu được Triều Tiên công bố, ông Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hàng loạt Jams Martin (CNS) ở Mỹ, đánh giá tên lửa được phóng hôm 25-7 dường như cùng loại với tên lửa được phóng hồi tháng 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong 2 tên lửa bay xa hơn, từ đó cho thấy Triều Tiên có thể đã cải tiến chúng.

Theo Reuters, đây là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng rồi nhất trí nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Một số chuyên gia lo ngại vụ thử có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 2 đến giờ. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25-7 hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và thúc giục Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Triều Tiên vẫn có hiệu lực cho đến khi hai bên đạt được giải pháp ngoại giao chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

(Theo Người lao động )


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mối nguy hiểm từ vụ bệnh nhân người Thụy Điển nhiễm Covid-19

(VnMedia) - Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương, cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Nguy hiểm hơn, toàn bộ quá trình tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ, BN này không hợp tác, không đeo khẩu trang, có chảy máu…