Liên tiếp bị đánh vào "điểm yếu", Trung Quốc đòi trả đũa

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (21/8) đã lên án kịch liệt việc Mỹ cho phép bán cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan một số lượng vũ khí khổng lồ. Trung Quốc đã đe dọa sẽ trừng phạt thẳng tay các công ty có liên quan đến hoạt động bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó hôm thứ Ba (20/8) đã thông qua đề xuất bán đến 66 chiếc chiến đấu cơ F-16 của tập đoàn Lockheed Martin cho Đài Loan trong một thỏa thuận có trị giá lên tới 8 tỉ USD – một hợp đồng vũ khí được cho là lớn nhất từ trước đến nay mà Mỹ trao cho Đài Loan. Quyết định trên của Mỹ được đưa ra ngay sau khi Mỹ hồi tháng trước vừa thông qua một đề xuất bán vũ khí lớn khác cho Đài Loan.

Những thỏa thuận trên được thông qua vào thời điểm quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng vì cuộc chiến thương mại nhiều tỉ USD.

Phản ứng trước nước cờ mới nhất của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm qua đã tuyên bố tại cuộc họp báo rằng: "Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình, trong đó có việc tung ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của Mỹ tham gia vào hoạt động bán vũ khí cho Đài Loan”.

Hoạt động bán vũ khí đó “là hành động can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi và làm phương hại đến chủ quyền cũng như các lợi ích về an ninh của chúng tôi”, ông Geng nhấn mạnh.

Trung Quốc cho biết, nước này hôm qua đã gửi văn bản phản đối bằng đường ngoại giao đến cho Mỹ và kêu gọi Mỹ “hủy bỏ ngay lập tức kế hoạch bán vũ khí nói trên, chấm dứt các hoạt động bán vũ khí cho Đài Loan cũng như cắt đứt các mối quan hệ tiếp xúc về quân sự với Đài Loan".

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan. Trung Quốc kịch liệt phản đối bất kỳ nước nào có sự ủng hộ về mặt ngoại giao, quân sự hay công nhận về mặt pháp lý đối với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông qua một hợp đồng vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD, theo đó Mỹ bán 100 xe tăng M1A2T Abrams và tên lửa Stinger cho Đài Loan. Khi bị Trung Quốc phản đối về hợp đồng này, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan của họ là nhằm “tăng cường hòa bình” trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Xăng dầu đồng loạt giảm giá trong chiều nay (29/2)

(VnMedia) – Kể từ 15h hôm nay (29/2), giá xăng dầu được đồng loạt điều chỉnh. Cụ thể, giá xăng E5RON92 giảm 157 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 253 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 390 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 278 đồng/lít.

Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.