Thế giới đứng trước nguy cơ thiếu bao cao su vì... COVID-19

0
0

Karex Bhd, công ty có trụ sở tại bang Selangor, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới, đã phải tạm thời đóng cửa vì COVID-19, dẫn đến sự thiếu hụt khoảng 100 triệu chiếc bao cao su.

Karex Bhd sản xuất 20% sản lượng bao cao su toàn cầu. (Nguồn: Malaymail)
Karex Bhd sản xuất 20% sản lượng bao cao su toàn cầu. (Nguồn: Malaymail)

Theo Reuters, thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu bao cao su sau khi nhà sản xuất chủ chốt mặt hàng này có trụ sở tại Malaysia phải dừng sản xuất do COVID-19.

Karex Bhd, công ty có trụ sở tại bang Selangor, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới với sản lượng chiếm tới 1/5 tổng sản lượng toàn cầu.

Trong 10 ngày qua, khi Malaysia áp dụng Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) nhằm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19 tại nước này, Karex Bhd đã phải tạm thời đóng cửa các nhà máy của mình.

Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt khoảng 100 triệu chiếc bao cao su trên thị trường thế giới. Đó là các sản phẩm mang nhãn hiệu Durex, thường được cung cấp cho Anh hoặc các chương trình viện trợ của Quỹ dân số Liên hợp quốc.

Giám đốc điều hành công ty, ông Goh Miah Kiat cho rằng tình trạng thiếu hụt bao cao su sẽ xảy ra ở khắp nơi, nhất là ở châu Phi, và điều này quả thực là rất đáng lo ngại. Sự thiếu hụt mặt hàng tế nhị này có thể kéo dài hàng tháng, chứ không chỉ đơn thuần là vài tuần.

Malaysia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á. Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển có hiệu lực đến hết ngày 14/4.

Các nhà sản xuất bao cao su lớn khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan, cũng đã và đang bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh này.

Ngoài bao cao su, Malaysia còn là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về mặt hàng găng tay y tế. Hoạt động sản xuất mặt hàng này cũng không phải ngoại lệ khi dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực sản xuất tại Malaysia.

Theo ông Goh, bao cao su dù trong hoàn cảnh nào cũng là một mặt hàng thiết yếu do nhu cầu rất cao, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi mọi người hầu hết đều không muốn sinh con. Hiện công ty của ông đang đề nghị chính phủ cho phép tái sản xuất với những điều kiện đặc biệt.

Malaysia đã quyết định kéo dài Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển, vốn lúc đầu được áp dụng từ ngày 18-31/3, thêm hai tuần sau khi các số liệu cho thấy, tình trạng chấp hành mệnh lệnh của người dân nước này chưa đạt được mức mong muốn.

Mệnh lệnh này đã ảnh hưởng to lớn không chỉ đến đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn với cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó có công ty chuyên về sản xuất bao cao su của nước này.

https://www.vietnamplus.vn/the-gioi-dung-truoc-nguy-co-thieu-bao-cao-su-vi-covid19/630982.vnp

 (theo Vietnam+)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ chiều tối mưa dông, nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), Bắc Bộ sẽ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất khoảng 38 độ C, có nơi trên 38 độ. Chiều tối dự báo nhiều nơi có mưa dông. 

Mưa lớn ở Bắc Bộ ngày cuối tuần, miền Trung nắng nóng đổ lửa

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (6/6), ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Khu vực miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt...

Phát hiện một du học sinh vừa từ Anh về dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên con số 329. Đây là một du học sinh vừa từ Anh về ngày 4/6 thì ngày 5/6 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.