An ninh nguồn nước quan trọng như an ninh lương thực quốc gia

0
0

 - Nhấn mạnh “đề án an ninh nguồn nước quan trọng như đề án an ninh lương thực quốc gia”, các đại biểu đề nghị Chính phủ khẩn trương điều tra, khảo sát lại việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước quốc gia để xây dựng đề án chiến lược…

Sáng 13/6, phát biểu tại Hội trường Quốc hội, nhiều đại biểu đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh, an ninh nguồn nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hoà) cho biết mới từ Tây Nguyên trở về và chia sẻ, mặc dù đang là mùa mưa ở Tây Nguyên nhưng bà đã phải chứng kiến cuộc sống thiếu nước dưới nắng cháy da cháy thịt và những vườn rẫy, nương, cà phê, tiêu của người dân Tây Nguyên đang xơ xác vì đói nước.

Liên tưởng đến những địa danh cũng thiếu nước triền miên như vùng cao nguyên Hà Giang hay cực Nam Trung Bộ như là Ninh Thuận, Bình Thuận và tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đại biểu Thu cho biết, qua tiếp xúc cử tri, bà “đã đọc được nỗi niềm mong mỏi, khát khao của các cử tri về một nguồn nước được an toàn và đảm bảo bền vững.”

Đại biểu Xuân Thu phân tích: Với khoảng 63% trong tổng số trữ lượng khoảng từ 830 đến 840 tỷ mét khối nguồn nước từ bên ngoài lãnh thổ, an ninh nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào những động thái phát triển trên các con sông quốc tế như sông Hồng, sông Mê Kông.

Do vậy, theo đại biểu Thu, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, cấp bách về an ninh nguồn nước với tình trạng suy giảm nguồn nước mạch cũng như nước ngầm ngày một gia tăng và khó lường.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu

Với tính cấp thiết và cấp bách như trên, để đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu đề xuất Chính phủ cần khẩn trương tổ chức điều tra, khảo sát lại việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước quốc gia. Trên cơ sở đó, xây dựng đề án chiến lược hoặc là một chương trình đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia thế kỷ XXI để trình Quốc hội.

Trước mắt, đại biểu Thu đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Tài nguyên tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường. Đại biểu tỉnh Khánh Hòa cũng đề xuất Chính phủ một số nhóm giải pháp để tăng cường đảm bảo an ninh nguồn nước.

Theo đó, phải đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước trên cơ sở thiết lập, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ nguồn nước. Cần quản lý tài nguyên nước giống như một tài nguyên giá trị và hạn chế, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn nước;

Sử dụng tối ưu nguồn nước bằng việc đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, khuyến khích phát triển hệ thống giảm thiểu tái sử dụng và tái tạo;

Tăng cường sử dụng các mô hình liên kết giữa nguồn nước, năng lượng và lương thực trong phát triển kinh tế;

Tăng cường khả năng trữ nước thông qua các giải pháp phi công trình trong quản lý nguồn nước dựa trên xu thế tự nhiên của cơ sở dự báo dài hạn về khí hậu, thủy văn, nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách về tài nguyên nước nhằm thúc đẩy sự tiết kiệm, thực hành hiệu quả.

Cũng đặc biệt quan tâm đến nguồn nước, đại biểu Tống Thanh Bình (Lai Châu) nhấn mạnh thực trạng các nước đầu nguồn các con sông, suối lớn đã, đang và sẽ thực hiện việc ngăn chặn dòng và cho rằng, vấn đề trồng rừng bảo vệ rừng để sinh thủy nước ngọt ổn định, an ninh nguồn nước trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đại biểu Tống Thanh Bình đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ban hành tiêu chí đánh giá, phân loại chất lượng rừng, đảm bảo nguồn lực tài chính, nâng mức hỗ trợ tương ứng cho chăn nuôi, bảo vệ và chi trả dịch vụ môi trường rừng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021 - 2030 nhằm tạo động lực khuyến khích người dân tích cực bảo vệ, phát triển rừng gắn với xóa đói giảm nghèo, đảm bảo coi rừng thực sự là một nghề.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cũng đề nghị Chính phủ cần sớm nghiên cứu trình cơ quan có thẩm quyền về Đề án an ninh nguồn nước nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

“Đây là đề án rất quan trọng, không thua kém gì Đề án an ninh lương thực quốc gia và an ninh năng lượng.”– đại biểu tỉnh Tiền Giang nêu quan điểm.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm có chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại về hạn hán, xâm nhập mặn, đưa các công nghệ mới, nhất là công nghệ tưới tiêu tiết kiệm nước vào phục vụ canh tác, sản xuất nông nghiệp để kịp thời đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian tới.

“Điều này vừa nhằm khôi phục diện tích canh tác hoặc chuyển đổi mô hình canh tác phù hợp hơn, vừa đảm bảo được vai trò, vị trí quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long trong việc duy trì và giữ vững an ninh lương thực quốc gia.” – Đại biểu tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Tiền Giang
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải  (Tiền Giang)

Đóng góp ý kiến về giải pháp cho vấn đề an ninh nguồn nước, đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) cho rằng, cần chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hợp lý với nguồn nước mặn, nước lợ và giảm sản xuất nông nghiệp sử dụng nước ngọt ở vùng ven biển; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nghiên cứu các loại giống cây, con mới giúp người dân chung sống với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn một cách hiệu quả nhất.

Đề cập việc xây dựng thủy điện vừa và nhỏ từ các giai đoạn trước đây đã để lại những hệ lụy như thay đổi môi trường sinh thái, sự đa dạng sinh học, thay đổi dòng chảy tự nhiên, mất nguồn lợi thủy sản, v.v.. Đại biểu Đinh Công Sỹ (Sơn La) kiến nghị Chính phủ xem xét về chủ trương giao cho chủ đầu tư dự án thủy điện vừa và nhỏ quản lý bảo vệ, khoanh nuôi và phát triển rừng ở lưu vực đầu nguồn. Theo đó, các dự án được trích lại một phần từ nguồn kinh phí dịch vụ, môi trường rừng và tiền lãi phát sinh từ trồng rừng thay thế.

“Làm như vậy vừa gắn trách nhiệm của chủ đầu tư với các công trình thủy điện cùng với chính quyền địa phương trong việc đầu tư trở lại hạ tầng, an sinh xã hội, đồng thời lại bảo đảm sự công bằng giữa các lưu vực sông.” – đại biểu tỉnh Sơn La nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.

Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Liên kết hữu ích