Hà Nội xin 9 cơ chế tài chính đặc thù: Đại biểu nói "không có lý do gì để không đồng tình"

0
0

(VnMedia) - Phân tích kỹ 9 cơ chế tài chính đặc biệt mà Hà Nội đề xuất với Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng "không lý do gì chúng ta lại không đồng tình" và "không lý do gì phải băn khoăn khi áp dụng những cơ chế này đối với Hà Nội”.

Ngày 12/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu đóng góp ý kiến, đại biểu Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội) phân tích:  Trong nghị quyết đề xuất đến 9 cơ chế, trong đó 7 cơ chế Quốc hội đã thông qua tại Nghị quyết số 54 cho TP. Hồ Chí Minh, chỉ còn có 2 nội dung khác biệt hơn so với Nghị quyết số 54.

Thứ nhất, Hà Nội xin sử dụng kinh phí chi thường xuyên còn dư dôi thì đầu tư cho những công trình cấp bách.

“Thực chất ở đây tức là tiết kiệm chi thường xuyên cho việc chi đầu tư. Chúng ta đang khuyến khích việc này, không lý do gì chúng ta lại không đồng tình để Hà Nội được thực hiện đi đầu trong việc này.” – ĐB Cường nói.

Với đề xuất thứ hai, là Hà Nội xin được sử dụng ngân sách của TP để hỗ trợ cho những địa phương khác trong điều kiện gặp khó khăn, ĐB Cường cho rằng “không có lý do gì phải băn khoăn khi thông qua cơ chế này.”

ĐBQH Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường ngày 12/6
ĐBQH Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường ngày 12/6

Đối với 7 nội dung tương đồng như Nghị quyết 54 mà Quốc hội đã thông qua cho TP. Hồ Chí Minh, ĐB Hoàng Văn Cường cho biết, TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng rất hiệu quả, rất tốt thì “không lý do gì chúng ta băn khoăn khi áp dụng những cơ chế này đối với Hà Nội”.

Cụ thể, việc Hà Nội xin được điều chỉnh các mức phí, lệ phí hoặc thêm những loại phí mới chưa có trong Luật Phí và lệ phí, theo ĐB Cường, là “rất đúng” vì nếu như Hà Nội có được các phí này, phù hợp với các khu vực thì có thể tạo ra một dịch vụ tốt hơn ở một số những khu vực phù hợp.

Về phần tiền sử dụng đất đối với việc chuyển đổi tài sản trên đất, ĐB Cường cho biết, báo cáo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết, thực chất tiền này phải dành khoảng 70% để trang trải cho việc di dời, việc đầu tư xây dựng, việc thực hiện chuyển đổi đó. Cho nên phần còn lại thực chất chỉ khoảng 30%.

“Trong 30% này dành cho địa phương 15%, không phải là nhiều. Việc này vừa có tác động thúc đẩy việc chuyển dịch những cơ sở sử dụng các tài sản đất đai không hiệu quả hoặc cần phải chuyển dịch ra bên ngoài; hoặc những đơn vị mà sử dụng các vị trí đắc địa thì người ta có thể tích cực hơn trong việc chuyển đổi này để tạo thành các hoạt động sử dụng có hiệu quả.” – ông Cường nói.

Đối với cơ chế cho phép TP được hưởng tiền thực hiện quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp của các doanh nghiệp thuộc TP quản lý, ĐB Cường cho rằng nwh vậy sẽ thúc đẩy việc thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý. Đồng thời, cũng khuyến khích chính địa phương sẽ làm thế nào để những doanh nghiệp đó quản trị tốt hơn, năng lực cao hơn và khi cổ phần hóa được giá trị cao hơn.

Việc đề xuất cơ chế nâng trần nợ từ 70% lên 90%, TP Hồ Chí Minh đề xuất và đã được phê duyệt từ 60% lên 90%, ĐB Cường cho biết, nếu nâng lên đến 90% thì thực chất so với tổng thu ngân sách trên địa bàn chỉ chiếm khoảng 30%. Như vậy, nâng số này lên cũng không phải tạo thêm gánh nặng về nợ công hay rủi ro.

Phát biểu quan điểm của mình tại Hội trường, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thì cho rằng, xin cơ chế là đúng, nhưng xin cơ chế phải khác với xin nguồn lực.

“Vấn đề này phải đánh giá rất rõ ràng, nếu không nguồn lực đổ về đây, cuối cùng những chỗ khác sẽ bị ảnh hưởng.” – ông Nhưỡng lo ngại nói.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, vấn đề chính của Hà Nội hiện nay là phát huy vai trò cấp ủy của chính quyền, của người lãnh đạo và phát huy được sự phấn đấu của toàn bộ người dân. Đây là quan trọng nhất.

“Tôi rất băn khoăn tới đây sẽ tăng thêm một số khoản thu, đặc biệt là phí và lệ phí. Điều này đã đánh giá như thế nào tác động đối với các doanh nghiệp và người dân sống trên địa bàn Hà Nội. Liệu với cơ chế này các doanh nghiệp có tiếp tục coi Hà Nội là điểm đến hấp dẫn không hay người ta sẽ chạy sang các tỉnh lân cận để hưởng các ưu đãi khác?”- ông Lưu Bình Nhưỡng nêu ý kiến.

Một vấn đề nữa mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn, đó là khi thông qua Nghị quyết số 54, TP. Hồ Chí Minh họ có những cam kết rất là rõ ràng sự đóng còn đối với TP Hà Nội thì không.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chấm dứt hoạt động đòi nợ từ 1/1/2021

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã được cấp phép vẫn được tiếp tục hoạt động đến thời điểm Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực và sẽ chấm dứt hoạt động đòi nợ từ ngày 1/1/2021.

Liên kết hữu ích