Trà sữa chân châu tại Việt Nam không độc

06:35, 04/06/2013
|

(VnMedia) - Ngày 3/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm cho biết: 6/6 mẫu hạt trân châu không phát hiện có axít maleic (chất gây suy thận).

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục An toàn Thực phẩm, ngay sau khi nhận được tin cảnh báo từ Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Đài Loan và Cơ quan lương thực thực phẩm và thú y Singapore liên quan đến việc sử dụng axít maleic (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm), Cục đã lấy 6 mẫu hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội tiến hành xét nghiệm.


Ảnh minh họa

Mẫu hạt trân châu không phát hiện có axít maleic (Chất gây hại thận)

Kết quả xét nghiệm, phân tích thành phần hóa học đã cho thấy, tại Việt Nam chưa phát hiện có chất axít maleic (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm) trong các sản phẩm mẫu hạt trân châu.
 
Đối với trà sữa trân châu, lực lượng chức năng đã giám sát 13 mẫu, thì cả 13 mẫu có hàm lượng axít benzoic (từ 30,6-199,6 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định của Bộ Y tế và không phát hiện có axít maleic.
 
Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu và trà sữa trân châu có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tuy nhiên theo ông Hùng, hiện Cục An toàn Thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, lấy mẫu hạt trân châu và trà sữa trân châu đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm phát hiện hóa chất độc hại để cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

* Trước đó, Đài Loan và Singapore đưa khuyến cáo về việc sử dụng axít maleic- chất không được phép sử dụng trong một số loại thực phẩm. Phần lớn là hạt trân châu được làm từ tinh bột sắn. Axít maleic không được chấp nhận là một phụ gia. Nếu thỉnh thoảng mới tiêu thụ chất này thì không tạo ra mối nguy cơ nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ axít này trong một thời gian dài, với hàm lượng cao thì có thể gây suy thận.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc