Vụ 'lật kèo" dự án KCN Cẩm Mỹ: Cao su Việt Nam tiếp tục gây khó chủ đầu tư

10:57' 17/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng Cao su Việt Nam (CSVN) nên xem lại quá trình lịch sử dự án, dự án bắt đầu năm 2008, CSVN áp dụng Nghị định sửa đổi năm 2014 mà tập đoàn đưa ra “hồi tố” không có cơ sở để xảy ra khiếu kiện là không ổn...
 
Liên quan tới dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Mỹ (xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) bị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (CSVN) "lật kèo" khiến chủ đầu tư -Công ty Cổ phần Gỗ Tiến gặp nhiều khó khăn, mới đây, ngày 21/12/2016 tại trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã họp nghe "báo cáo và đề xuất xử lý dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Cẩm Mỹ" giữa CSVN, công ty Gỗ Tiến và các cơ quan ban ngành liên quan.
 
Cụ thể, thành phần tham dự bao gồm các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh, UBND huyện Cẩm Mỹ, CSVN và Công ty CP Gỗ Tiến.
 
Là chủ đầu tư dự án, tại cuộc họp ông Nguyễn Phi Tiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Gỗ Tiến  trình bày các trình tự pháp lý, tài chính, thực tế diễn ra và các vướng mắc từ năm 2008, khi UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Gỗ Tiến làm chủ đầu tư KCN Cẩm Mỹ và Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã có văn bản gửi CSVN báo cáo không tham gia dự án KCN. Đồng thời, thời điểm đó, CSVN cũng thống nhất Gỗ Tiến làm chủ đầu tư hạ tầng KCN và CSVN đã có văn bản thỏa thuận không tham gia vào dự án; Thống nhất việc cắt cây cao su, bàn giao lại mặt bằng và nhận tiền đền bù theo giá của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Lê Quang Thung - nguyên TGĐ CSVN ký vào ngày 28/11/2008.
t
Phối cảnh quy hoạch Khu công nghiệp Cẩm Mỹ

 

Ngay sau đó, Công ty Gỗ Tiến đã khẩn trương lập bản đồ quy hoạch đất, đánh giá các tác động môi trường, nộp hồ sơ xin cấp phép 1/2000 đã được Bộ xây dựng, Bộ tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai chấp thuận bằng văn bản thông qua dự án KCN nói trên…

Đồng thời, sau khi UBND huyện Cẩm Mỹ ban hành các quyết định công bố dự án, quyết định giải tỏa thu hồi đất, tiến hành công tác đền bù giải tỏa, Gỗ Tiến đã chuyển tiền đền bù vào tài khoản của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai khoảng 120 tỷ đồng (ngày 25/4/2016) và tiếp tục tiến hành đền bù giải tỏa. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ tài chính, Gỗ Tiến đã chuyển trên 100 tỷ về ngân hàng Vietinbank. Sau đó Vietinbank có văn bản cam kết bảo lãnh (196 tỷ đồng) cho dự án này. 
 
Gỗ Tiến khẳng định sẽ chi trả trong vòng 07 ngày sau khi có văn bản chấp thuận của CSVN đồng ý nhận tiền.
 
Ông Tiến cho biết, giai đoạn đó, tỉnh Đồng Nai và các cấp ban ngành trực thuộc liên quan đã sâu sát, hỗ trợ để các thủ tục của dự án được tiến hành trơn tru. Tuy nhiên, dù đã có được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai và sự thống nhất trước đó của CSVN nhưng CSVN đã từ chối nhận tiền đền bù cũng như bàn giao đất cho Gỗ Tiến để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp (KCN) Cẩm Mỹ, gây nhiều khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp. 
 
Kế tiếp trình bày trong cuộc họp là đại diện phía CSVN, ông Trần Công Kha- Phó TGĐ tập đoàn trả lời chất vấn: “ Căn cứ Nghị định 28/2014/NĐ-CP, đất cao su quản lý phải do cao su tham gia trong vai trò cổ đông chi phối. Ngày 13/5/2016, CSVN có quyết định tham gia đầu tư dự án cùng với Gỗ Tiến...”.
 
Trả lời ông Kha, ông Trần Văn Vĩnh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng CSVN nên xem lại quá trình lịch sử dự án, dự án bắt đầu năm 2008, CSVN áp dụng nghị định sửa đổi năm 2014 mà tập đoàn đưa ra “hồi tố” không có cơ sở để xảy ra khiếu kiện là không ổn. “Quyền lợi của mình nhưng đã từ chối ngay từ đầu. Như một cô gái lúc còn quê mùa thì không ai dòm ngó, giờ trở thành hoa hâu thì lại vào dành nhau”- ông Vĩnh ví von.
 
Đồng thời, ông Vĩnh nêu rõ, “trong văn bản của CSVN ban hành đã bác quyết định thu hồi đất của UBND huyện Cẩm Mỹ là coi thường hệ thống chính quyền. Trình tự thủ tục huyện ban hành đúng với quy định pháp luật cần được thực hiện”.
 
Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề xuất: “hai bên (CSVN và Gỗ Tiến) sớm thương thảo đưa ra kết luận để tỉnh báo cáo Chính phủ. Thứ hai, kiến nghị CSVN nên mở rộng cái bánh ra hơn là chia nhỏ cái bánh lại. Nếu tự tin mình làm được thì CSVN cứ đề xuất tỉnh mở ra KCN khác…”.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Phi Tiến- TGĐ công ty CP Gỗ Tiến sau cuộc họp, ông chia sẻ, “là một nhà đầu tư trong nhiều năm, trải qua nhiều dự án lớn nhỏ, tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, tham gia vào không biết bao nhiêu cuộc họp với các cấp chính quyền, doanh nghiệp… Nhưng lần họp này lại khiến tôi tâm phục khẩu phục với các giải quyết của ông Vĩnh (lãnh đạo tỉnh Đồng Nai)”.
 
Sau cuộc họp nêu trên, tỉnh đã có công văn kết luận nhanh chóng, rõ ràng. Tuy nhiên, dù Gỗ Tiến đã chủ động liên hệ CSVN bố trí cuộc họp, sớm tiến tới kết luận đưa ra hướng giải quyết vừa thuận lợi cho doanh nghiệp, lợi ích tỉnh nhà, không phiền lòng đến cấp Chính phủ như thông tin chỉ đạo của tỉnh nhưng CSVN vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho doanh nghiệp đầu tư.
 
Được biết, tổng vốn đầu tư cho Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Mỹ (xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) là 485 tỷ đồng, bắt đầu quy hoạch từ năm 2008. Đến năm 2012, dự án chính thức bắt đầu tiến hành các thủ tục đi vào hoạt động. Đến nay đã tiến hành giải tỏa đền bù cho 100% hộ dân. Tuy nhiên, đang “xuôi chèo mát mái” thì gặp trở ngại về việc bàn giao mặt bằng từ phía CSVN với chủ đầu tư. 
 
Cuộc họp trên diễn ra sau khi Gỗ Tiến nhiều lần có văn bản gửi Chính phủ và Chính phủ đã có văn bản trả lời số 4129/VPCP-V.I vào ngày 30/5/2016 nêu rõ: “UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì và phối hợp với Tập đoàn CSVN tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện dự án, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 31 tháng 8 năm 2016”;
 
Ngày 26/10/2016, Chính phủ tiếp tục có văn bản chỉ đạo số 9159/VPCP-V.I: “UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam theo đúng ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản số 4129/VPCP-V.I ngày 30 tháng 5 năm 2016 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”.
 
 
Tiến Vinh