Lo Nga đánh Ukraine, Mỹ tung cảnh báo sắc lạnh

Cập nhật lúc: 07h40"  | 24/02/2014

(VnMedia) - Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ hôm qua (23/2) đã cảnh báo Moscow không được đưa quân vào Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Âu đang leo thang trầm trọng. Vị quan chức Mỹ cho rằng, động thái như vậy của Nga sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng”.

 

Ảnh minh họa


Tổng thống tạm quyền mới của Ukraine


“Việc đất nước Ukraine bị chia cắt không có lợi cho Ukraine hay Nga, Châu Âu hoặc Mỹ. Tất cả mọi người đều không có lợi gì khi chứng kiến bạo lực quay trở lại và tình hình leo thang”, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng - bà Susan Rice đã phát biểu như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “Gặp gỡ Báo chí” của đài NBC.

 

Những phát biểu trên được bà Rice đưa ra sau khi tờ Thời báo Tài chính hồi tuần trước dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Nga cho biết, Moscow có thể can thiệp vào Ukraine để bảo vệ người dân tộc Nga ở lãnh thổ Crimea của quốc gia Đông Âu. Crimea cũng là nơi có căn cứ hải quân của Nga.

 

“Nếu Ukraine bị tan vỡ, điều đó có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh. Họ sẽ mất Crimea đầu tiên bởi chúng tôi sẽ đến và bảo vệ nó như đã làm ở Gruzia”, vị quan chức giấu tên của Nga đã nói như vậy, ám chỉ đén cuộc chiến kéo dài 5 ngày năm 2008 với Gruzia ở khu vực ly khai Nam Ossetia.

 

Phản ứng trước phát biểu trên, bà Rice trong cuộc trả lời ngày hôm qua cho biết, tình hình ở Ukraine “không phải là về Mỹ hay Nga” và rằng mối quan hệ thân thiết hơn giữa Ukraine với Châu Âu sẽ không được xây dựng với cái giá là sự đánh đối các mối quan hệ mang tính lịch sử lâu đời của quốc gia Đông Âu với Nga.

 

“Không có mâu thuẫn vốn có nào giữa một Ukraine có mối quan hệ văn hóa và lịch sử lâu đời với Nga với một Ukraine hiện đại muốn hội nhập sâu hơn với Châu Âu”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã nói như vậy.

 

Tổng thống tháo chạy, Ukraine chọn người thay thế tạm thời

 

Trong lúc này, người ta vẫn không rõ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đang ở đâu. Ông này được cho là đã bị chặn lại khi đang tìm cách lên máy bay chạy sang Nga, vài giờ sau khi các nghị sĩ của Ukraine bỏ phiếu luận tội và truất quyền ông này, Chủ tịch Quốc hội mới của Ukraine hôm qua (23/2) cho biết.

 

Tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy khỏi dinh thự riêng ở Kiev hôm thứ Bảy (22/2) và đã tìm cách lên một chiếc máy bay thuê ở khu vực phía đông Donetsk nhưng bị các quan chức hải quan của Ukraine chặn lại, tân Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchynov cho hay.

 

“Ông Yanukovych hiện đang trốn ở khu vực Donetsk”, báo chí Nga dẫn lời ông Turchynov đưa tin. Trước đó, hôm 22/2, Tổng thống Yanukovych vẫn còn lên tiếng đầy thách thức rằng, ông sẽ không từ chức cũng như ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với lực lượng mà ông gọi là “những kẻ cướp đang khủng bố đất nước”, Ông Yanukovych miêu tả những sự kiện đang diễn ra ở Kiev hiện nay là “một cuộc đảo chính”.

 

Một nguồn tin từ tờ Donetskie Vesti cho biết, ông Yanukovych có thể đang ở bên ngoài thành phố Kharkiv, phía đông Ukraine, tại một ngôi nhà ở miền quê của một quan chức giấu tên. Máy bay của Tổng thống được cho là đang đậu tại sân bay của Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất từ hôm 22/2 để đánh lạc hướng chú ý.

 

Trong khi Tổng thống Yanukovych đang đi lẩn trốn thì Quốc hội Ukraine hôm qua đã bỏ phiếu nhất trí chuyển giao quyền lực và nhiệm vụ của một tổng thống cho tân Chủ tịch Quốc hội Oleksander Turchinov. Ông này sau đó đã ra lệnh thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào thứ Ba (25/2).

 

Ngay khi trở thành Tổng thống tạm quyền, ông Turchinov đã tuyên bố sẽ giữ cam kết thắt chặt quan hệ hơn nữa giữa Ukraine với Liên minh Châu Âu (EU), nói rằng Nga sẽ phải “thừa nhận và tôn trọng” sự lựa chọn của Kiev.

 

“Việc quay trở lại tiến trình hội nhập Châu Âu, hủy bỏ cái đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy hiện nay là ưu tiêu của chúng tôi. Chúng tôi phải trở lại gia đình các quốc gia Châu Âu”, ông Oleksandr Turchynov cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website đảng Tổ quốc của ông này. Tổng thống lâm thời còn tuyên bố, giới lãnh đạo mới của Ukraine sẽ xây dựng mối quan hệ với Nga “trên một cơ sở mới – thực sự công bằng và hòa thuận như hàng xóm láng giềng. Nga cần phải thừa nhận và tôn trọng sự lựa chọn Châu Âu của Ukraine”.

 

Chủ tịch Quốc hội và cũng là Tổng thống tạm quyền của Ukraine hôm qua cũng cho biết, nền kinh tế của nước ông đang trong “tình trạng nguy cấp”. Phát biểu này được đưa ra vài giờ sau khi Nga khẳng định chưa quyết định về nguồn viện trợ tài chính dự kiến cho nước láng giềng.

 

"Trước hết, tình hình kinh tế ở Ukraine đang rất thảm hại. Chế độ cầm quyền của ông Yanukovych đã đẩy nền kinh tế đến bờ vực của thảm họa”, ông Oleksandr Turchynov cho biết, kêu gọi thành lập nội các mới một cách sớm nhất.

 

Quyền Tổng thống Ukraine cho biết, ngân khố của đất nước Ukraine “gần như trống rỗng” và nguồn quỹ lương hưu, ngân quỹ quốc gia và hệ thống ngân hàng đều đang phải đối mặt với “những vấn đề to lớn”.

 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga - ông Anton Siluanov vừa đưa ra cảnh báo rằng, Moscow sẽ hoãn thực hiện kế hoạch mua trái phiếu euro như một phần của viện trợ tài chính cho Kiev cho đến khi Ukraine thành lập được một chính phủ mới.

(tổng hợp)Kiệt Linh