Cậu bé "vàng" Olympic Toán muốn tặng mẹ huy chương

Cập nhật lúc: 17h54"  | 07/08/2013

(VnMedia) - Võ Anh Đức, là một trong 3 thí sinh đoạt Huy chương vàng (HCV) trong kì thi Olympic Toán quốc tế năm 2013. Anh Đức chia sẻ: “Nếu tấm huy chương này chỉ được dành cho một người thì em sẽ dành tặng mẹ của em”.

Võ Anh Đức, học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là một trong 3 thí sinh đoạt HCV  trong kì thi Olympic Toán quốc tế năm 2013. Trở về từ Colompia với thành tích xuất sắc, là thí sinh đạt điểm số cao nhất 34/42 của đoàn Việt Nam, Anh Đức đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng và những phần thưởng xứng đáng. Nhưng khi tiếp xúc với mọi người, em vẫn gây ấn tượng bởi sự giản dị và những tâm sự rất thật về con đường học tập của mình.


 Ảnh minh họa


 Võ Anh Đức 
nhận hoa chúc mừng từ Bộ GD&ĐT khi từ Colompia trở về Việt Nam 


Em muốn dành tặng mẹ tấm Huy chương vàng


Tấm HCV toán Olimpic là thành quả của cá nhân Anh Đức và cũng là công lao thầy cô dạy dỗ em từ những ngày đầu tiên, tấm huy chương ấy là thành quả chung cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy trò. Nhưng Anh Đức cũng chia sẻ rất chân thành: “Nếu tấm huy chương này chỉ được dành cho một người thì em sẽ dành tặng mẹ của em”.

Từ những ngày còn theo học tại Đắc Lắc trong 3 năm đầu tiên của cấp 1, mẹ chính là những người đã dạy cho em những phép toán đầu tiên và động viên em đến với toán học. Anh Đức tâm sự: “Trong gia đình, mẹ là người luôn theo sát, quan tâm và chăm sóc cho em rất chu đáo. Việc em theo học toán mẹ luôn ủng hộ và giúp đỡ em rất nhiều. Mỗi thành tích mà em đạt được đều có công lao của mẹ vì vậy em luôn cố gắng đạt kết quả tốt nhất để mang về dành tặng cho mẹ.”

Một chàng trai theo đuổi môn toán và có rất nhiều thành tích với nó, nhưng Anh Đức cũng khiến mọi người phải ngạc nhiên khi em còn là một người yêu thích và am hiểu môn lịch sử. Em đã làm cho mọi người phải thay đổi suy nghĩ về việc học giỏi tự nhiên thì sẽ không yêu thích các bộ môn xã hội, Anh Đức chia sẻ: “Em rất thích đọc sách lịch sử vì em tìm được trong đấy những sự kiện hay, và em cũng thấy mình học được rất nhiều thứ để mang áp dụng vào thực tế từ lịch sử.”

Con đường đến với tấm huy chương vàng Olimpic

Võ Anh Đức sinh ra tại Đắc Lắc và đến khi học lớp 4 em theo gia đình chuyển về quê nội để sống và tiếp tục học tập, em chia sẻ: “Khi em vào học ở môi trường mới, ban đầu cũng bỡ ngỡ nhưng dần dần em cũng quen được. Trong những ngày đấy, cô giáo chủ nhiệm ngày lớp 4 chính là người động viên em rất nhiều và có lẽ em yêu Toán cũng từ những ngày khởi đầu ấy. Có được những thành tích như hôm nay, em rất cảm ơn cô”.

Khởi đầu bằng niềm yêu thích của một cậu học trò lớp 4, Anh Đức đã theo đuổi môn học trong suốt những năm tiếp theo và liên tục đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Giống như bạn bè, Anh Đức chọn trường THPT chuyên Hà Tĩnh để viết tiếp câu chuyện và niềm đam mê toán học của mình. Được học tập trong một môi trường với nhiều thầy cô giỏi và có bề dày truyền thống; Anh Đức đã phát huy được hết khả năng của bản thân.

Khi được hỏi về người thầy mà em ấn tượng và cũng có ảnh hưởng nhiều nhất đến em trong những ngày theo học tại Chuyên Hà Tĩnh, em vui vẻ trả lời: “Ở trường thầy cô nào em cũng quý mến và tôn trọng, nhưng thầy Sơn là người em ấn tượng và thực sự phải biết ơn. Thầy là giáo viên chủ nhiệm và cũng là người dạy em từ những ngày đầu tiên bước vào trường cho đến bây giờ. Thầy là người động viên, khích lệ và luôn đồng hành cùng bọn em trong suốt 3 năm qua để đến hôm nay bọn em có được những thành công này.”

Ở môi trường nào, “chàng trai vàng” của lớp 12 Toán 1 trường chuyên Hà Tĩnh cũng được thầy cô, bạn bè quý mến vì sự gần gũi, cởi mở và một tinh thần han học hỏi. Theo đuổi môn toán cho đến hôm nay, Anh Đức đã kịp viết vào bảng thành tích cá nhân của mình những kết quả rất đáng tự hào: HCB toán tuổi thơ toàn quốc khi đang là cậu học sinh lớp 5, Giải nhì Quốc gia lớp 11, Giải nhì Quốc gia và HCV Olimpic Quốc tế lớp 12 cùng với những giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình học tập để có thể đạt được những thành quả ấy, Anh Đức: “Em nghĩ không chỉ với môn Toán mà là với tất cả các môn, muốn học tốt trước hết cần có niềm đam mê với nó. Em luôn cố gắng tìm tòi, suy nghĩ với mỗi bài toán, hứng thú để tìm ra lời giải cuối cùng và tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Sau một thời gian làm nhiều bài tập sẽ tự rút ra được phương pháp cho từng dạng bài và có được kinh nghiệm với mỗi loại bài tập để lần sau có thể có cách làm tốt nhất”.

Vinh quang và những vòng nguyệt quế dành tặng cho cậu học trò Hà Tĩnh là một thành quả xứng đáng; nhưng khi hỏi về bản thân; Anh Đức khiêm tốn chia sẻ: “Em cũng rất vui và bất ngờ với những kết quả mình đạt được, nhưng bản thân em cũng có lúc chưa hài lòng lắm khi nhìn lại bảng thành tích ấy. Em đã không đạt được những kết quả cao trong mỗi kì thi quốc gia. Nhưng em nghĩ đó cũng là bài học và là nơi em có thể nhìn lại và trưởng thành hơn.”

Vượt lên những khó khăn, áp lực trước mỗi kì thi, Anh Đức cùng các bạn đã mang vinh quang về cho đất nước và khẳng định trí tuệ của người trẻ Việt Nam trên trường quốc tế. Con đường từ một cậu học trò bỡ ngỡ với môi trường học tập mới đến một chàng trai vàng Olimpic Toán quốc tế là sự khẳng định cho niềm đam mê và tinh thần học hỏi, vượt khó không ngừng của Võ Anh Đức.

Dự định cho tương lai của cậu học trò Hà Tĩnh

Trở về sau cuộc thi Olimpic toán quốc tế cùng với một bảng thành tích vô cùng ấn tượng, Anh Đức cũng có những lựa chọn riêng cho tương lai của mình. Em quyết định vào học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin và sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng để đi du học nước ngoài.

Anh Đức chia sẻ về dự định trong tương lai của mình: “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt ở môi trường mới và nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Nếu được chọn, em sẽ đi du học tại Mỹ vì em nghĩ đó là một miền đất hứa với rất nhiều cơ hội cho em học hỏi và trưởng thành.”
Hành trang mà Anh Đức đang có là những ngày học tập tại ngôi trường chuyên Hà Tĩnh và những kỉ năng bản thân em tích lũy được. Được học tập ở một môi trường tốt, Anh Đức chia sẻ: “Em thấy mình rất may mắn vì luôn được học với những thầy cô giỏi và có tâm huyết. Em nghĩ môi trường học tập cũng quyết định rất nhiều đến kết quả mà em đạt được. Nhưng em nghĩ với bản thân em và tất cả các bạn bè khác, môi trường học tập có ảnh hưởng nhiều nhưng không phải là tất cả, còn phải là sự nỗ lực và ý chí phấn đấu của bản thân mình.”

Kết thúc chặng đường 3 năm THPT, Anh Đức sẽ bước vào cánh cổng trường Đại học với những điều mới mẻ và cả những cơ hội mới được mở ra. Với niềm đam mê toán học và những gì tích lũy được cùng sự động viên của gia đình, thầy cô, chúc cho chàng trai vàng Toán Olimpic quốc tế sẽ thực hiện được ước mơ của mình và còn đi xa hơn nữa trên con đường chinh phục bộ môn toán học.

Minh Phương