Nguyên nhân khiến 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?

Cập nhật lúc: 07h59"  | 25/03/2014

(VnMedia) - Có tới hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, cao gấp 1,7 lần so với cuối năm 2012. Thông tin này vừa được đưa ra trong bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số đầu tiên do Bộ Lao động Thương binh xã hội công bố ngày 21/3.

Theo báo cáo, tính đến cuối quý IV/2013 cả nước có 900.000 người thất  nghiệp, chiếm 1,9% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 48.000 người so với cùng kỳ 2012. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp cao rơi vào những người có trình độ chuyên môn.

 Ảnh minh họa

 Thất nghiệp, một số cử nhân Ðại Học Sư Phạm, đành chọn nghề chạy bàn
ở tiệm nước . (Ảnh: Báo Người Lao Ðộng)

Trong đó, nhóm đại học và cao đẳng nghề đều tăng 1,3 lần. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở lao động có trình độ Đại học trở lên khá cao với 4,25%. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao ở thanh niên, trong đó, thanh niên từ 20 đến 24 tuổi tốt nghiệp cao đẳng và đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp rất cao với 20,75%. Đặc biệt, thất nghiệp dài hạn trên 12 tháng chiếm tỷ lệ cao với 44,2%, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ 2012. Trong đó, tỷ lệ ở nhóm có trình độ chuyên môn cao là hơn 54%, còn nhóm không có trình độ chỉ là gần 40%.

Theo ông Nguyễn Bá Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội – Bộ Lao động Thương binh xã hội cho biết, trong năm 2013, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế đã cải thiện so với năm 2012 nhưng chưa có tác động mạnh đến khả năng tạo việc làm của nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm chưa được cải thiện. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng quan trọng nhất là chất lượng đào tạo trong các trường cao đẳng, đại học chưa cao nên lao động mới tốt nghiệp đa số không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp. Mặt khác, sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cho cung và cầu trong lao động thay đổi, trong khi các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu công khai, minh bạch thông tin tuyển dụng phần nào hạn chế khả năng tiếp cận, tìm kiếm việc làm của nhóm lao động này, ông Nguyễn Bá Thắng khẳng định.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các nhà tuyển dụng ngần ngại sử dụng bằng cấp cao vì liên quan hệ số lương thưởng. Đây là một thực tế khiến nhiều thạc sĩ ra trường gặp khó khi xin việc.

Quỳnh Giang