VINIF- Hành trình 5 năm thúc đẩy phát triển nghiên cứu khoa học Việt Nam

0
0

Trong hai ngày 26/7 - 27/7/2023, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) tổ chức Hội thảo “Dấu ấn 5 năm hoạt động” tổng kết hành trình đồng hành thúc đẩy nghiên cứu khoa học Việt Nam với sự tham gia của hơn 300 đại biểu. Trong 5 năm hoạt động, VINIF đã tài trợ trên 100 Dự án khoa học công nghệ và văn hóa, lịch sử; cấp 1.200 suất học bổng; hỗ trợ 2.500 nhà khoa học… với tổng kinh phí lên tới gần 800 tỷ đồng, góp phần tiếp sức cho sự phát triển của nghiên cứu khoa học nước nhà.

Quỹ VINIF được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học trẻ thuộc các trường Đại học, Học viện thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo. Sau 5 năm, Quỹ đã mở rộng quy mô cả về chiều rộng và chiều sâu khi đồng thời triển khai 7 chương trình. Đó là Dự án Khoa học KHCN; Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ; Hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu; Học bổng sau Tiến sĩ trong nước; Hội thảo và sự kiện; Bài giảng đại chúng và giáo sư thỉnh giảng và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử (VHLS). Các chương trình có sự tham gia của Hội đồng khoa học với hơn 300 nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước, các nhà quản lý, các chuyên gia chính sách, tài chính cùng đóng góp tư vấn và phản biện.

Những con số ấn tượng qua các chương trình tài trợ của VINIF
Những con số ấn tượng qua các chương trình tài trợ của VINIF

Tổng kinh phí của Quỹ dành cho các hoạt động tài trợ đến nay đã lên tới gần 800 tỷ đồng. Cụ thể, trong lĩnh vực KHCN: Quỹ đã tài trợ cho hơn 100 dự án, 6 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, hơn 1.100 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và 90 suất học bổng sau tiến sĩ. Ở lĩnh vực Văn hóa lịch sử, Quỹ đã tài trợ 8 dự án cùng 30 sự kiện. Ngoài ra, VINIF cũng liên tục tổ chức và triển khai 130 hội thảo KHCN uy tín, các bài giảng đại chúng có tầm ảnh hưởng sâu rộng với nhiều Giáo sư hàng đầu thế giới và trong nước.

GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ VinIF – Tập đoàn Vingroup) khẳng định, phần thưởng lớn nhất cho VINIF trong 5 năm qua là sự tin tưởng từ các nhà khoa học, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu.
GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ VinIF - Tập đoàn Vingroup) khẳng định, phần thưởng lớn nhất cho VINIF trong 5 năm qua là sự tin tưởng từ các nhà khoa học, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu.

Kết quả sau 5 năm, VINIF đã góp phần tạo ra hàng ngàn công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, gần 400 sản phẩm, trên 70 phát minh sáng chế, gần 20 doanh nghiệp start-up, spin-off (hình thức thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ) hình thành. Các chương trình của VINIF đã góp phần thay đổi văn hóa nghiên cứu khoa học, hạn chế tình trạng chảy máu chất xám, tạo nên những ngành đào tạo mới cho đất nước như các ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. VINIF cũng đồng thời thúc đẩy việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử mang bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại Hội thảo tổng kết 5 năm hoạt động, Giáo sư Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF - Tập đoàn Vingroup) chia sẻ:“VINIF được Tập đoàn Vingroup thành lập với mong muốn góp phần xây dựng một văn hóa nghiên cứu sáng tạo, trung thực và mang chuẩn mực quốc tế - tạo lập một lớp các nhà khoa học trẻ sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội. Phần thưởng lớn nhất cho VINIF trong 5 năm qua, đó là các chương trình tài trợ của chúng tôi đã thu hút được sự tin tưởng từ các nhà khoa học, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, cao hơn nữa là sự theo dõi sát sao từ các nhà nghiên cứu hoạch định chính sách. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là tiền đề để tạo ra những bước ngoặt lớn hơn trong việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.”

Các chương trình của VINIF không chỉ góp phần làm đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho KHCN Việt Nam mà còn được kỳ vọng tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ khoa học hiện hành.

 Đại diện Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu
Đại diện Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu

GS.TS. Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “ĐHQGHN là một trong các tổ chức nhận được hỗ trợ nhiều nhất từ Quỹ VINIF với 10 dự án, tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng trong vòng 3 năm qua. Nhờ có nguồn hỗ trợ này, chúng tôi đã mạnh dạn ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu/năm cho các nghiên cứu sinh và 120 triệu/năm cho các tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc.”

Phương thức xét chọn tài trợ công bằng, thực chất, đề cao chất lượng đã trở thành đặc trưng của Quỹ, “Cách VINIF tài trợ cho các dự án góp phần làm thay đổi cơ chế, cách xét chọn, đánh giá các đề tài theo hướng có chất lượng, tinh gọn. Các tác động tích cực này không những ảnh hưởng tới Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn tới cộng đồng khoa học, các cơ quan quản lý trong nước”, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

Các chương trình tọa đàm, sự kiện hội thảo kỷ niệm 5 năm thành lập Quỹ VinIF sẽ tiếp tục đến hết ngày mai 27/7
Các chương trình tọa đàm, sự kiện hội thảo kỷ niệm 5 năm thành lập Quỹ VinIF sẽ tiếp tục đến hết ngày mai 27/7

Hội thảo“Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup - Dấu ấn 5 năm hoạt động” có sự tham gia của hơn 300 người gồm lãnh đạo các Đại học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện nghiên cứu, các chuyên gia chính sách, tài chính và các nhà khoa học. Tại hội thảo, ngoài các công trình, dự án KHCN quan trọng được trình bày, sự kiện còn có 2 Tọa đàm “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm KHCN” và “Cơ hội, thách thức và giải pháp trong nghiên cứu và đào tạo KHCN”.

Tìm hiểu thêm thông tin về sự kiện tại đây

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VNCDLL) ra đời từ tháng 8/2018. Ngay từ khi thành lập, VINIF đã ghi dấu ấn đặc biệt đối với giới học thuật Việt Nam khi là Quỹ tư nhân đầu tiên có ngân sách hàng nghìn tỷ đồng tài trợ hoàn toàn phi lợi nhuận cho sự phát triển KHCN nước nhà. Với cách làm bài bản, khác biệt, VINIF đã và đang truyền cảm hứng về phương thức hoạt động cho nhiều chương trình của các cơ sở đào tạo trong nước.

PV


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.