Big Tech: Luật AI mới của châu Âu có thể kìm hãm sự đổi mới

0
0

 - Các giám đốc điều hành của Amazon và Meta vừa lên tiếng cho rằng một số lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI) đã bị thổi phồng quá mức và các quy tắc AI mới sâu rộng của Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ kìm hãm sự đổi mới.

 

EU đã bật đèn xanh cuối cùng cho đạo luật AI của mình vào tuần này, cùng tuần mà các nhà lãnh đạo công nghệ tập trung tại Paris để tham dự hội nghị VivaTech hàng năm.

Đạo luật đầu tiên này sẵn sàng định hình lại cách các công ty và tổ chức khác ở châu Âu sử dụng AI cho mọi việc, từ đưa ra quyết định về chăm sóc sức khỏe cho đến hoạt động trị an. Nó áp đặt các lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng công nghệ theo những cách được coi là “không thể chấp nhận được” - ví dụ: để chấm điểm xã hội.

Quy định này cũng tạo ra nghĩa vụ công bố thông tin mới cho các công ty AI lớn và yêu cầu minh bạch hơn trong việc sử dụng AI được coi là “có rủi ro cao”, chẳng hạn như cho giáo dục và tuyển dụng.

Đối với Giám đốc AI của Meta (META) Yann LeCun, “câu hỏi lớn” về luật mới là “có nên quản lý hoạt động nghiên cứu và phát triển về AI không?”

“Có những điều khoản trong đạo luật AI của EU và nhiều nơi khác quy định việc nghiên cứu và phát triển. Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng hay”, ông nói với Anna Stewart của hãng tin CNN tại sự kiện ở Paris.

Ông LeCun, được biết đến rộng rãi như một trong những “cha đẻ của AI”, không đồng tình với những lo ngại rằng AI có thể sớm vượt qua trí thông minh của con người.

“Tôi không tin điều đó sẽ sớm diễn ra,” Giám đốc Ai của Meta cho hay. “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó nguy hiểm đến thế, chắc chắn không phải hôm nay.”

Ông LeCun nói thêm rằng, các hệ thống AI có thể trở nên thông minh hơn rất nhiều trong tương lai nhưng sau đó chúng sẽ được thiết kế với các biện pháp bảo vệ thích hợp.

“Tuy nhiên, ngày nay, việc cố gắng tìm ra cách làm cho các hệ thống AI siêu thông minh trong tương lai trở nên an toàn cũng giống như câu hỏi vào năm 1925 ‘làm cách nào để chúng ta đảm bảo vận chuyển bằng máy bay phản lực an toàn?’ Và vận tải bằng máy bay phản lực vẫn chưa được phát minh”, ông LeCun cho biết.

Giám đốc công nghệ của Amazon Werner Vogels cũng chia sẻ lo ngại về việc các quy định về AI có thể cản trở sự đổi mới trong một số lĩnh vực.

Ông Vogels nói răng, khi nghĩ về rủi ro, các cơ quan quản lý nên xem xét việc áp dụng công nghệ mới vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tài chính khác với việc sử dụng nó để tóm tắt các cuộc họp.

Ông nói: “Có rất nhiều lĩnh vực mà tôi nghĩ rủi ro là ở mức tối thiểu và chúng ta nên để sự đổi mới diễn ra ở đó”. Ở những lĩnh vực khác, nơi mà sai lầm có thể có tác động lớn hơn đến cuộc sống của con người, rủi ro cần được quản lý “dành riêng cho lĩnh vực cụ thể đó”.

Ông Vogels nhấn mạnh rằng Amazon hoan nghênh các quy định và hợp tác với các cơ quan quản lý trong các mục tiêu chung của họ, nhưng cảnh báo EU không nên quản lý quá mức AI, chỉ ra ví dụ về luật bảo mật dữ liệu đặc trưng của họ, được gọi là GDPR, mà ông mô tả là một cuốn sách rất “dày”.

“Hãy đảm bảo rằng các yêu cầu pháp lý mà chúng ta đưa ra, các công ty - không chỉ công ty lớn nhất mà mọi công ty ở châu Âu - đều có thể thực sự thực hiện được”, Giám đốc công nghệ của Amazon nhấn mạnh.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng sự đổi mới tiếp tục diễn ra và sự đổi mới đó không chỉ đến bên ngoài châu Âu. Chúng tôi đã có một lịch sử lâu dài ở châu Âu về việc đầu tư chưa đầy đủ vào R&D”, ông Vogels nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.