- Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).
Virus corona sợ ánh sáng và sợ cả gió
Chiều 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch do virus corona/nCov. Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết phía Trung Quốc đang rất hy vọng vào các giải pháp của họ, khi số ca nghi nhiễm giảm đi, số chữa khỏi tăng lên.
Ông Long cũng cho biết, tất cả những bệnh nhân tử vong do virus corona đều là ở Vũ Hán. Chỉ có 2 trường hợp ở bên ngoài Trung Quốc, nhưng cũng từ Vũ Hán trở về.
“Chủng virus này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và viêm phổi Vũ Hán” - ông Long nói.
Đặc trưng của virus này khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt.... Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì thế, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.
Ông Long cũng chia sẻ các nghiên cứu mới cho biết virus có thể lây qua đường phân (tiêu hoá), nhưng nguy cơ không cao.
"Phòng bệnh tốt nhất bằng cách tránh đến nơi đông người và tiếp xúc đám đông chưa biết rõ. Và biện pháp quan trọng ít người để ý là lau bàn ghế, sàn nhà... bằng dung dịch vệ sinh bề mặt", ông Long hướng dẫn.
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, virus corona sợ ánh sáng và sợ cả… gió, vì vậy, người dân nên thường xuyên mở cửa đón ánh sáng và gió để phòng bệnh.
Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, việc sử dụng khẩu trang chỉ nên áp dụng với những người bệnh hoặc những người tiếp xúc gần với người bệnh, người nghi nhiễm bệnh..., những người khỏe mạnh bình thường không cần sử dụng.

Chưa thể dự đoán đỉnh dịch ở Việt Nam
Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin dự báo đỉnh dịnh virus corona có thể trong 7-10 ngày tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là các chuyên gia dự báo đỉnh dịch của Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, “hiện còn quá sớm để có nhận định về tình hình dịch”.
Ông Long cũng cho biết, Việt Nam thực hiện chặt chẽ các biện pháp để khống chế dịch. Về hàng không, có 3 chuyến từ Trung Quốc về đỗ tại Vân Đồn với lượng người rất ít. Đây đều là những người Việt Nam.
Theo ông Long, kể từ khi Thủ tướng có chỉ thị dừng nhập cảnh thì không có bất cứ người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Những người về Việt Nam đều được cách ly 14 ngày. Hiện nay, kể cả những người ở các nước khác từ Trung Quốc hoặc có quá cảnh qua Trung Quốc rồi đến Việt Nam qua một nước thứ ba cũng không được nhập cảnh.
Một thông tin rất đáng mừng, theo ông Long, đó là trong 10 bệnh nhân nhiễm nCov ở Việt Nam thì ngoài 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện, những bệnh nhân còn lại đang tiến triển tốt.
Vĩnh Phúc tiến hành cách ly 4 vòng
Về phương pháp khống chế dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, quan trọng nhất hiện nay cách ly. Theo đó, có 4 vòng gồm:
- Tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, bởi có 8 người đi từ Vũ Hán về đã 5 người nhiễm;
- Vòng hai là cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú;
- Vòng ba là những người tiếp xúc người bệnh là cách ly hạn chế;
- Vòng bốn là người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.
Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).
Hơn 3.000 ca nhiễm virus corona đang nguy kịch Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại thế giới có 24.553 người mắc, tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đã có 493 ca tử vong và 3.223 đang nguy kịch, 907 ca bình phục, xuất viện. Việt Nam phát hiện 10 ca nhiễm, trong đó có 3 ca khỏi bệnh ra viện. Tổng số ca nghi ngờ là 409 thì đã có 347 trường hợp được loại trừ, âm tính. Còn 52 ca đang cách ly do sốt và tiếp xúc gần. Số ca đang theo dõi 349 ca. |