- Với thương hiệu chính là “Khẩu trang y tế Tulips”, mỗi ngày xưởng sản xuất cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang, đóng gói cẩn thận, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản… tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là giấy ăn.
Hàng trăm nghìn “khẩu trang y tế Tulips” với màng lọc công nghệ là giấy ăn
Chỉ trong ngày 13/2 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các lực lượng chức năng đã đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất và thu giữ được hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế được làm giả từ các loại giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn bắt buộc phải có.
Theo đó, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy ăn” của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.
Tại đây, lực lượng QLTT phát hiện, khẩu trang sản xuất có 4 lớp, trong đó có 1 lớp giấy kháng khuẩn bắt buộc để ngăn ngừa bụi và vi khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Với thương hiệu chính là “Khẩu trang y tế Tulips” mỗi ngày, xưởng sản xuất này cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang, đóng gói cẩn thận, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản… tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là giấy ăn.
Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn – chủ cơ sở cho biết: “Do tết vừa rồi chúng tôi không có vật tư lại nghỉ Tết, nên vừa rồi sau Tết các cháu nó mua về sản xuất”.
“Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm không đủ chất lượng công bố… lớp kháng khuẩn là để ngăn vi khuẩn mà giờ giá trị kháng khuẩn lại không có thì nguy cơ xâm nhập vào còn nhiều hơn” Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội nhấn mạnh thêm.
Không chỉ tại Hà Nội, tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT và Thanh tra Y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại Quận Tân Phú và thu giữ 27.850 chiếc khẩu trang tương đương 557 hộp (loại 50cái/hộp). Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Tiếp tục xử phạt mạnh đối với hành vi vi phạm
Theo Bộ Công Thương, trong ngày 14/2/2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra 27 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc trên địa bàn cả nước, phát hiện 27 cơ sở vi phạm, xử phạt 123.250.000 đồng, tạm giữ 73.036 chiếc khẩu trang y. Cộng dồn từ 31/1 đến 14/2, lực lượng QLTT kiểm tra, xử lý 4.347 vụ vi phạm.
Cũng theo Bộ Công Thương, nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện nên hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng trên xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Cục QLTT các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.
Không chỉ Hà Nội và TP.HCM, thời gian vừa qua, lực lượng QLTT cũng kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sơ kinh doanh trong cả nước. Điển hình, ngày 12/02/2020, Đội QLTT số 01, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai phối hợp Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế chức vụ, Công an phường Bắc Cường - Công an thành phố Lào Cai tiến hành khám nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính theo thủ tục hành chính tại Kho hàng lốp 24h, đường Trần Phú, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Tại thời điểm kiểm tra phát hiện trong kho có 24.550 chiếc khẩu trang được đóng trong 491 túi nilon (50 chiếc khẩu trang/túi) đựng trong 10 thùng các tông; toàn bộ số khẩu trang trên không có nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ kèm theo. Đội QLTT số 01 đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.
Tại Lạng Sơn, ngày 12/2/2020, Đội QLTT số 03 phối hợp với Công an Đồn Chi Ma huyện Lộc Bình, tổ chức tiến hành kiểm tra xe ôtô loại 7 chỗ mang biển kiểm soát: 29Y-4671 tại khu vực thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình do ông Đỗ Văn Tuân, sinh năm 1969 có địa chỉ: số 33 Mỹ Sơn, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là điều khiển phương tiện.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn đã phát hiện trên phương tiện có 2 bao tải màu xanh chứa 3.000 chiếc khẩu trang y tế, không có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ khác liên quan đến nguồn gốc hàng hóa. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa, phương tiện trên và tiến hành lấy mẫu các mặt hàng khẩu trang y tế trên gưi giám định chất lượng hàng hóa để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế.
Đồng thời, khuyến cáo người dân bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng để trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Yến Nhi