Bangladesh sẵn sàng mua dầu của Nga bất chấp sự khó chịu của phương Tây

0
0

 - Thủ tướng Sheikh Hasina tuần trước cho biết Bangladesh sẽ mua dầu của Nga nếu được chào bán với giá phải chăng bất chấp những lo ngại về việc điều đó khiến họ bị phương Tây phản đối khi quốc gia Nam Á này đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

 

Giá hàng hóa, bao gồm cả dầu mỏ, đã tăng mạnh trên toàn cầu trong năm qua và Dhaka đang phải vật lộn để duy trì nguồn dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt cũng như vực dậy nền kinh tế đang lung lay của mình.

Khi được hỏi về khả năng mua dầu của Nga trong Diễn đàn Kinh tế Qatar, Thủ tướng Hasina đã trả lời rằng nếu hàng hóa được cung cấp “với giá phải chăng, tất nhiên chúng tôi sẽ mua. Tại sao không?"

Thủ tướng Hasina nhấn mạnh rằng Bangladesh duy trì chính sách quan hệ hữu nghị với tất cả các nước và sẽ không đứng về phía nào để cô lập Nga về hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng nước này “sẽ không bao giờ đóng một vai trò mang tính đảng phái trên thế giới”.

Thủ tướng Bangladesh giải thích: “Chúng tôi đang phát triển đất nước của mình, chúng tôi phải đáp ứng nhu cầu của người dân và chúng tôi phải phát triển đất nước để người dân của chúng tôi có cuộc sống tốt hơn.

Dhaka mua dầu chủ yếu từ các nước Trung Đông bao gồm Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất theo các thỏa thuận dài hạn. Nhưng với chi phí năng lượng tăng cao và giá nhiên liệu tăng vọt ở Bangladesh, dầu mỏ của Nga có vẻ hấp dẫn và đã được các nước láng giềng như Ấn Độ mua với giá được chiết khấu cao.

“Bất cứ nơi nào dầu có sẵn và bất cứ ai đưa ra mức giá dễ chịu, chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng điều đó,” Thủ tướng Hasina nói và cho biết thêm rằng Bangladesh cũng đang xem xét tất cả các “con đường” khác, bao gồm cả năng lượng tái tạo và năng lượng mặt trời.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thể thao Việt Nam giành huy chương Bạc đầu tiên tại ASIAD 19

(VnMedia) - Xạ thủ Ngô Hữu Vượng là VĐV đầu tiên của đoàn Thể thao Việt Nam đoạt tấm huy chương Bạc (HCB) tại ASIAD 19 ở nội dung bắn bia di động 10m cá nhân nam.

Monkey Junior: Nhân tài Đất Việt là bệ phóng giúp sản phẩm vươn xa

(VnMedia) - Kể từ khi đạt Giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2016, Monkey đã nghiên cứu và ra mắt thêm 3 sản phẩm khác: Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey. Tất cả đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, và giúp hàng triệu trẻ em tiếp cận với kiến thức bổ ích.

Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Thủ đoạn thường gặp là giả mạo tin nhắn của Telegram hoặc tài khoản do đối tượng chiếm đoạt được gửi thông báo yêu cầu click vào đường link do đối tượng cung cấp trên tin nhắn, nếu không tài khoản sẽ bị buộc hủy trong vòng 24 giờ - 48 giờ...

Dự báo thời tiết ngày 25/9: Bắc Bộ giảm nắng, Trung đến Nam Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Bắc Bộ giảm nắng nóng, có mưa rải rác.

Phó Thủ tướng: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương nghiêm túc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa... trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.