Bất chấp áp lực trừng phạt, kinh tế Nga tăng trưởng sau một năm sụt giảm

0
0

 - Bất chấp áp lực kéo dài từ hàng loạt các biện pháp trừng phạt hà khắc của phương Tây, Nga đã chứng kiến ​​​​giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mình chuyển sang tăng trưởng trong quý thứ hai của năm sau một năm liên tiếp sụt giảm, cơ quan thống kê của nước này - Rosstat hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin.

 

Theo tính toán của Rosstat, nền kinh tế Nga đã tăng trưởng 4,9% hàng năm. Lần gần đây nhất, nền kinh tế Nga đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn là vào quý 4 năm 2021, khi nó tăng lên 5,8%.

GDP của đất nước lần đầu tiên chuyển sang tăng trưởng kể từ quý đầu tiên của năm 2022, khi chỉ số này tăng 3%. Tuy nhiên, sau khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt được phương Tây tung ra liên tiếp sau đó, nền kinh tế xứ sở Bạch Dương đã trải qua 4 quý suy giảm liên tiếp trong khi phải điều chỉnh theo thực tế kinh tế mới.

“Nền kinh tế Nga không chỉ bù đắp cho sự suy giảm của quý 2 năm ngoái (-4,5%), mà còn cho thấy sự tăng trưởng bằng mức của hai năm trước,” văn phòng báo chí của Bộ Phát triển Kinh tế cho biết khi bình luận về dữ liệu mới được công bố.

Tăng trưởng cao nhất được ghi nhận ở doanh thu hành khách (tăng 19,8%), doanh thu bán buôn (12,5%), sản xuất (11,3%), xây dựng (9,8%) và khai khoáng (1,1%).

“Bên cạnh đó, tình hình thị trường lao động ổn định kèm theo tăng trưởng về thu nhập thực tế đã tác động tích cực đến sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng – tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ, dịch vụ và ăn uống công cộng quý II tăng 8,3%, vượt mức của hai năm trước,” văn phòng báo chí của Bộ Phát triển Kinh tế cho biết thêm.

Theo ông Alexander Shirov - Viện trưởng Viện Dự báo Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (IEF RAS), nền kinh tế cũng được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư cao của các doanh nghiệp tư nhân.

“Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến ​​​​sự phục hồi tăng trưởng tích cực và nhất quán, và vào cuối năm nay, nền kinh tế có thể vượt qua suy thoái kinh tế năm 2022”, ông Shirov đã nói như vậy với hãng tin RBK.

Theo dự báo sơ bộ từ Bộ Phát triển Kinh tế, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn 2% trong năm nay. Con số này phù hợp với các dự báo mới nhất do Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra. Cụ thể, vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Nga dự đoán rằng GDP sẽ tăng tới 2,5% vào cuối năm 2023.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.