Nga thu về hơn 15 tỷ USD từ xuất khẩu dầu

0
0

Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga tăng mạnh trong tháng 7, vượt 15 tỷ USD. Đây là mức doanh thu từ xuất khẩu dầu cao nhất kể từ tháng 11/202.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga đang hưởng lợi từ giá dầu thế giới tăng cao. Nước này thu về 15,3 tỷ USD từ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu trong tháng 7, tăng gần 20% so với tháng trước đó. Đây là mức cao nhất 8 tháng.

Trong tháng 7, giá dầu thô của Nga đã vượt ngưỡng 60 USD/thùng, mức trần giá bán do các nước G7 áp với sản phẩm này, nhằm siết nguồn tài chính của Nga. Giá trung bình dầu Nga xuất khẩu qua đường biển tăng từ 8,8 USD/thùng lên 64,4 USD/thùng.

Tuy nhiên nếu so với năm ngoái, nguồn thu từ xuất khẩu dầu vẫn giảm gần 20%. Dầu mỏ là nguồn thu nhập chính của ngân sách Nga. Ngân sách nước này đang gặp khó khăn do xung đột Nga - Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây.

 

Chênh lệch giá giữa dầu Urals (Nga) và dầu Brent đã thu hẹp lại, chỉ còn 4 USD một thùng. Sự chênh lệch giá đã phản ánh căng thẳng nguồn cung ngày càng gia tăng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm nguồn cung, IEA cho biết.

Xuất khẩu dầu thô của Nga giảm trong bối cảnh hạn chế sản xuất và tăng nguồn cung cho thị trường nội địa sau đợt bảo trì các nhà máy lọc dầu.

Nguồn cung dầu thô hàng ngày đã giảm 200.000 thùng xuống 4,6 triệu thùng. Số liệu của IEA cho thấy, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ giảm nhẹ. Tuy nhiên, 2 nước này vẫn là điểm đến cho 80% dầu xuất khẩu của Nga.

IEA ước tính sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 7 đạt 9,4 triệu thùng một ngày, giảm 50.000 thùng so với tháng 6. Điều này đồng nghĩa họ vẫn tuân thủ cam kết giảm sản xuất của OPEC+.

Không chỉ hạn chế sản lượng, Nga cũng cam kết giảm nguồn cung ở nước ngoài 500.000 thùng/ngày trong tháng này và sẽ giảm xuống 300.000 thùng/ngày vào tháng 9 năm nay.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nga-thu-ve-hon-15-ty-usd-tu-xuat-khau-dau-2023081312470171.htm


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.