Người Nga từ bỏ dần đồng đô la Mỹ

0
0

 - Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong bản đánh giá rủi ro tài chính hàng tháng được công bố trong tuần vừa rồi rằng, việc tỷ giá hối đoái của đồng rúp giảm so với các ngoại tệ chính đã khiến nhiều người Nga bán bớt các khoản nắm giữ bằng đồng đô la Mỹ (USD) và đồng euro.

 

Theo cơ quan quản lý của Nga, sau khi đồng tiền rúp của nước này vượt 90 rúp ăn được một đô la vào đầu tháng 7, người dân ở xứ sở Bạch Dương bắt đầu loại bỏ ngoại tệ, họ đã bán ra số tiền trị giá 450 triệu USD trong tháng.

Hầu hết hoạt động bán đồng USD diễn ra trong nửa đầu tháng Bảy. Nhìn chung, đồng rúp đã mất giá 2,3% so với đồng USD vào tháng trước, theo bản đánh giá rủi ro tài chính của Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: “Áp lực lên đồng rúp tiếp tục được tạo ra do cán cân thương mại nước ngoài giảm và khối lượng bán thu nhập bằng ngoại tệ thấp của các nhà xuất khẩu”. Tuy nhiên, bản báo cáo lưu ý rằng sự suy yếu trong tháng 7 của đồng rúp là không đáng kể so với mức giảm 10,4% so với đồng đô la vào cuối tháng 6.

Đồng rúp đã suy yếu so với các đồng tiền phương Tây trong vài tháng qua. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng xu hướng này là do những thay đổi trong cán cân thương mại của nước này trong bối cảnh áp lực trừng phạt của phương Tây và nhu cầu ngoại tệ mạnh trong mùa hè. Vào đầu tháng 6, đồng đô la được định giá khoảng 80-81 rúp và đến tháng 7, nó có giá trị khoảng 89 rúp. Nó đạt đỉnh vào ngày 6/7, khi tỷ giá hối đoái vượt quá 93 rúp sang đô la lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2022. Xu hướng đó tiếp tục diễn ra trong tháng này, với việc đồng rúp vượt 98 đô la vào ngày 9/8.

Trong khi đó, cơ quan quản lý cho biết thị trường tiền tệ giao dịch trao đổi của Nga tiếp tục quay lưng lại với đồng đô la và đồng euro được Moscow miêu tả là “độc hại” để hướng tới đồng tiền của các quốc gia thân thiện, hoặc những quốc gia chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Chẳng hạn, tỷ lệ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trên thị trường Nga đã tăng từ 39,8% trong tháng 6 lên 44,0% trong tháng 7, đây là mức cao kỷ lục mới đối với Nga, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng euro và đồng đô la đã giảm từ 58,8% trong tháng 6 xuống còn 54,4% vào tháng trước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.