Phụ thuộc quá nhiều vào Nga khiến giá năng lượng ở Đức tăng cao

0
0

 - Sự phụ thuộc trước đây của Đức vào khí đốt tự nhiên của Nga vẫn đang ảnh hưởng đến nước này và khiến giá năng lượng tăng cao, Bộ Kinh tế tại Berlin hôm qua (14/8) vừa đưa ra cảnh báo như vậy.

 

Đức, quốc gia phụ thuộc vào Nga để đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt trước năm 2022, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc cắt giảm nguồn cung năng lượng từ Nga vào năm ngoái. Việc giao hàng đã bị hạn chế đáng kể hoặc bị dừng hoàn toàn sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow để đối phó với cuộc xung đột ở Ukraine.

“Sự phụ thuộc mạnh mẽ vào Nga về nguồn cung cấp khí đốt tiếp tục có tác động đến Đức. Đây chính xác là những gì chúng ta thấy liên quan đến mức giá năng lượng vẫn ở mức cao”, Itar Tass dẫn lời một đại diện của Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Quan chức trên cho biết thêm, các nước EU khác không gặp khó khăn tương tự vì họ ít phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Theo Bộ Kinh tế Đức, các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Đức hiện đã đầy gần 90%. Đồng thời, các nhà chức trách ở nền kinh tế lớn nhất EU đã cảnh báo rằng một mùa đông lạnh giá vẫn có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Đức. Họ đã thúc giục “các biện pháp phòng ngừa” như bơm thêm khí đốt vào các kho dự trữ và xây dựng thêm các kho cảng LNG để ngăn chặn khủng hoảng trong mùa đông sắp tới.

Tuần trước, nhóm các nhà khai thác lưu trữ khí đốt INES của Đức đã dự đoán rằng nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong những năm tới trừ khi họ bổ sung thêm cơ sở hạ tầng nhiên liệu.

Người đứng đầu INES Sebastian Bleschke nói với Bloomberg rằng: “Nguy cơ thiếu khí đốt trong thời tiết lạnh giá vẫn còn và sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng ta cho đến mùa đông năm 2026/2027 trừ khi các biện pháp tăng cường cơ sở hạ tầng tiếp theo được thực hiện”.

Nghị sĩ Đức và lãnh đạo đảng AfD cánh hữu Anton Baron tuyên bố vào tuần trước rằng khí đốt của Nga là một "phước lành" cho nền kinh tế Đức, nhấn mạnh rằng Berlin nên bắt đầu nhập khẩu khí đốt này trở lại bất chấp hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.