- Chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt đã sẵn sàng được bàn giao cho Lực lượng Không quân Nga. Đây là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tiết lộ với giới báo chí hồi cuối tuần vừa rồi.
"Đề cập đến chương trình chế tạo máy bay thế hệ thứ năm, chúng tôi cùng các bạn có thể biết, chiếc máy bay Su-57 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt thực sự đã sẵn sàng được bàn giao cho quân đội. Nó sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân trước cuối năm nay", Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết sau khi đến thăm Công ty Hàng không Komsomolsk-on-Amur – nơi đang chịu trách nhiệm chế tạo những chiếc chiến đấu cơ tối tân nhất của Nga.
"Năm tới, chúng tôi mong chờ sẽ hoàn tất sản xuất chiếc máy bay thứ hai và sau đó hoạt động sản xuất sẽ tăng lên gấp nhiều lần”, ông Krivoruchoko cho hay.
Theo hợp đồng ký với tập đoàn chế tạo máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đón nhận 76 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-57 có sức mạnh ít có đối thủ nào có thể địch nổi.
Với việc sở hữu đến 76 chiếc máy bay đình đám Su-57, phi đội chiến đấu cơ của Nga chắc chắn sẽ được tăng cường sức mạnh lên rất nhiều. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tự hào tuyên bố, ông xem chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tối tân nhất của Nga – Su-57 là chiếc máy bay quân sự mạnh nhất thế giới.
"Đây là chiếc máy bay tốt nhất hiện nay, chiếc máy bay tốt nhất thế giới”, ông Putin đã phát biểu như vậy tại cuộc họp của những người chiến thắng trong cuộc thi Lãnh đạo nước Nga hồi tháng Ba. Đây là chiếc máy bay tốt nhất thế giới “về các tính năng hoạt động và vũ khí của nó”, Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.
Tổng thống Putin còn nhấn mạnh rằng, "không có chiếc máy bay nào khác có thể bay tốt như máy bay của chúng ta”.
Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.
Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.
Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.
Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.
Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.
Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.
Gần đây có tin, Su-57 sắp được trang bị tên lửa chống hạm. Đây có thể là một ưu thế giúp chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Moscow có thể vượt mặt F-22 đình đám của Mỹ.
Kiệt Linh (tổng hợp)