Nga bất ngờ nhận "tin sét đánh" về S-400 từ Mỹ và NATO

0
0

 - Israel cùng với Mỹ và một số nước đồng minh NATO vừa kết thúc một cuộc tập trận quy mô lớn mà một phần trong đó tập trung vào việc chống lại các hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga.

Thông tin này cho thấy Washington gần đây thực sự đang lo lắng về vũ khí bảo bối của Nga. Trong khi đó, Moscow cũng không tránh khỏi cảm giác lo ngại, bất an khi Mỹ cùng các đồng minh dồn sức đối phó với S-400 của Nga.

Israel, Mỹ và các đồng minh NATO tập trận đối phó với S-400 của Nga
Israel, Mỹ và các đồng minh NATO tập trận đối phó với S-400 của Nga

Lực lượng Không quân Israel đã tiếp đón hàng loạt chiến đấu cơ của Mỹ, Đức, Italia và Hy Lạp đến căn cứ không quân Uvda ở Negev Desert thuộc khu vực phía nam Israel. Lực lượng này đã ở lại đây trong gần 2 tuần, từ ngày 3/11 đế 14/11 để tham gia cuộc tập trận. Có tất cả 800 binh sĩ và khoảng 100 máy bay tham gia cuộc tập trận mang tên Blue Flag, trong đó có cả sự xuất hiện của máy bay chiến đấu F-35. Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-35 tham gia tập trận.

Cuộc tập trận Blue Flag được đánh giá là cuộc tập trận Không quân quốc tế hiện đại nhất, tối tân nhất trong lịch sử Israel.

Các máy bay F-35I của Israel thậm chí đã thực hiện vài nhiệm vụ đóng vai trò như phi đội chiến đấu cơ của kẻ xâm lược giả định, tạo ra “một sự thách thức lớn” cho lực lượng tập trận. Chi tiết của cuộc tập trận không được công bố nhưng nó được báo chí truyền thông Israel miêu tả là cuộc tập trận “tối tân nhất”.

Thông tin khiến Nga đặc biệt lo ngại là các phi công của Israel và NATO đã mài sắc kỹ năng thâm nhập vào không phận của kẻ thù và chống lại các hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga, Không quân Israel cho biết trong một thông cáo báo chí.

Moscow trước đó đã triển khai các hệ thống S-300 và S-400 đến Syria để bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia.

Không rõ các lực lượng tập trận đạt kết quả thế nào trong bài diễn tập đối phó với S-300 và S-400 của Nga. Tuy nhiên, bài tập này thể hiện sự lo lắng thực sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây đối với các hệ thống phòng không của Nga.

Mỹ và NATO đã rất khó chịu trước việc gần đây một loạt các nước đồng minh và đối tác của họ đã và đang nhăm nhe muốn mua các hệ thống S-400 của Nga. Nga đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của NATO, hệ thống S-400. Trong khi, Ả-rập Xê-út – một đồng minh khác của Mỹ, cũng đang thể hiện ý định muốn mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.