Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia tuyên bố “hiểu và tôn trọng” hiệp ước AUKUS

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết nước ông hiểu lý do đằng sau việc Mỹ, Australia và Anh ký thỏa thuận an ninh AUKUS mặc dù tại một diễn đàn diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi Indonesia tiếp tục nhắc lại quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ba nước Mỹ, Anh, Australia công bố thỏa thuận AUKUS
Ba nước Mỹ, Anh, Australia công bố thỏa thuận AUKUS

Hiệp ước an ninh ba bên giữa Mỹ, Australia và Anh có tên là AUKUS được xem là một phần trong nỗ lực của các nước nhằm chống lại sự nổi lên ngày càng đáng lo ngại của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiệp ước này khiến một số nước trong khu vực lo ngại bởi nó cho phép Australia có thể sở hữu trong tay các tàu ngầm hạt nhân.

Khi được hỏi về hiệp ước AUKUS, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho rằng, ông hiểu tại sao các nước phải có động thái nhằm bảo vệ lợi ích của họ.

"Lập trường chính thức của chúng tôi tất nhiên là Đông Nam Á vẫn là khu vực không có vũ khí hạt nhân và chúng tôi tất nhiên cũng lo ngại hiệp ước đó dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang”, ông Subianto thừa nhận.

"Như tôi đã nói, các nước đều tập trung bảo vệ lợi ích quốc gia. Nếu họ cảm thấy bị đe dọa... họ sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để bảo vệ chính họ. Và đây là điều tôi muốn nói - chúng tôi hiểu điều đó và tôn trọng họ”, Bộ trưởng Prabowo nói như vậy về thỏa thuận AUKUS.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.