- Giới chức Trung Quốc đã lên án gay gắt Tokyo trước việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe mới đây kêu gọi nới lỏng các nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản và cân nhắc việc cho Mỹ triển khai các vũ khí chiến lược trên lãnh thổ của Nhật Bản nhằm tăng cường an ninh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
![]() |
| Cựu Thủ tướng Shinzo Abe |
“Giới chính khách Nhật Bản liên tục lan truyền những thông tin sai trái liên quan đến Đài Loan và thậm chí còn trắng trợn đưa ra những phát biểu sai lầm vi phạm 3 nguyên tắc phi hạt nhân của nước này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm qua (1/3) đã tức giận phát biểu như vậy.
Những nguyên tắc đó bao gồm việc cấm xử lý, sản xuất và sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhật Bản – quốc gia duy nhất từng bị tấn công bởi vũ khí hạt nhân, đã thông qua một hiến pháp hòa bình sau khi thất bại trong Thế chiến II.
Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Abe trong bài phát biểu trên truyền hình hồi cuối tuần vừa rồi đã nói rằng Nhật Bản không nên coi việc triển khai vũ khí hạt nhân trên đất của mình là “điều cấm kỵ”. Ông Abe cho rằng, nhiều nước thành viên NATO cho phép triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ trên lãnh thổ của họ theo các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân với Washington. Theo cựu Thủ tướng Nhật Bản, “chúng ta cần hiểu rõ an ninh trên thế giới như thế nào”.
Ông Abe cũng kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào nếu Đài Loan bị tấn công bởi Trung Quốc, chấm dứt chiến lược “mập mờ” trong vấn đề này. Một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan sẽ gây ra tình trạng an ninh khẩn cấp đối với Nhật Bản.
Phát ngôn viên Wang cho rằng, giới chức Nhật Bản “nên thận trọng trong các lời nói và việc làm về vấn đề Đài Loan để ngừng gây rắc rối. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Nhật Bản hãy suy ngẫm lại về lịch sử của họ”.
















