Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ đúng tiến độ

0
0

 - Nga sẽ giao đơn đặt hàng hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ trong khung thời gian đã thỏa thuận, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức cấp cao về xuất khẩu vũ khí của Nga hôm qua (14/8) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và chủ yếu vẫn sử dụng công nghệ của Nga cho các loại vũ khí truyền thống, nhưng các quan chức ở New Delhi đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể trì hoãn việc chuyển giao vũ khí và thiết bị theo kế hoạch.

"Việc sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf đang được tiến hành theo đúng kế hoạch", Interfax dẫn lời ông Dmitry Shugaev, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga, cho biết.

"Việc chuyển giao thiết bị của hệ thống S-400 Triumf dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong khung thời gian đã thỏa thuận", ông Shugaev cho biết thêm trong một bình luận được đưa ra tại một sự kiện của lực lượng vũ trang.

Ấn Độ đã mua các đơn vị hệ thống phòng không S-400 Triumf vào năm 2018 với giá 5,4 tỷ USD. Ba trong số các hệ thống đã được chuyển giao cho Ấn Độ và hai hệ thống khác vẫn đang trong quá trình chờ được chuyển đến tay New Delhi.

Theo Interfax, việc giao hàng dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2024.

Lực lượng Không quân Ấn Độ cho biết vào tháng 3 rằng cuộc chiến ở Ukraine đang làm trì hoãn các nguồn cung cấp quốc phòng quan trọng từ Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Trong những năm gần đây, New Delhi đang tìm cách đa dạng hóa hàng nhập khẩu vũ khí hoặc thay thế chúng bằng phần cứng sản xuất trong nước.

Quốc gia Nam Á đang mua máy bay chiến đấu của Pháp, máy bay không người lái của Israel và động cơ phản lực của Mỹ. Tuy nhiên, Nga vẫn chiếm 8,5 tỷ USD trong số 18,3 tỷ USD mà Ấn Độ đã chi cho nhập khẩu vũ khí kể từ năm 2017, theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Việc Ấn Độ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga khiến Mỹ từng rất tức giận và thậm chí còn cảnh báo sẽ trừng phạt New Delhi. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối và sức ép từ Washington, Ấn Độ vẫn duy trì lập trường cứng rắn và kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua S-400 của Nga.

Trong khi đó, dù đe dọa trừng phạt Ấn Độ, Mỹ vẫn không dám đi bước đi này bởi Washington hiểu rõ họ không thể làm phật lòng một đối tác quan trọng như Ấn Độ. Trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương trên nhiều mặt. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.