Phớt lờ phương Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Nga và Belarus

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu sẽ thực hiện một chuyến công du đến Nga và Belarus để thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với những quốc gia mà phương Tây đang tìm cách cô lập vì cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu

Bộ trưởng Li đã khởi hành vào ngày hôm qua (14/8) trong chuyến công du kéo dài sáu ngày, trong đó ông sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế ở thủ đô Moscow và gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc phòng từ Nga cũng như các quốc gia khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Wu Qian cho biết trên tài khoản mạng xã hội của mình.

Hãng thông tấn chính thức của Nga – Itar Tass đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov dự kiến ​​sẽ phát biểu tại hội nghị về chủ đề "Các nước ở thế giới đa số tìm cách phát triển bên ngoài các cơ chế phương Tây, bao gồm tăng cường các hiệp hội đa phương kiểu mới". Hãng tin của Nga cho biết, đại diện từ khoảng 100 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế đã được mời tham dự.

Cuộc họp sẽ "thảo luận về các khía cạnh khác nhau của an ninh trong điều kiện thiết lập một trật tự thế giới đa cực, các cách khôi phục hợp tác quốc tế mang tính xây dựng trong bối cảnh giới tinh hoa châu Âu-Đại Tây Dương có những tuyên bố hung hăng về sự thống trị thế giới", Itar Tass dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Khi được hỏi về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Nga và Belarus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã đề cập đến tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhưng đồng thời nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga “đã duy trì liên lạc chiến lược theo những cách khác nhau về các vấn đề khác nhau”.

“Hai bên đã trao đổi quan điểm cấp cao một cách có trật tự về nhiều chủ đề bao gồm hợp tác song phương và các vấn đề cùng quan tâm,” ông Wang Wenbin đã nói như vậy với các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng ngày.

“Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Nga trong kỷ nguyên mới,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nhấn mạnh. Phát biểu này là một ám chỉ rõ ràng đến một tuyên bố chung được đưa ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh vào năm ngoái ngay trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng Hai. Trong đó, hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Trung Quốc tuyên bố một "tình bạn không giới hạn".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khi ở thăm Nga vào tháng 3 đã gửi đi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo phương Tây rằng những nỗ lực của họ nhằm cô lập Nga vì cuộc chiến ở Ukraine đã thất bại.

Sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu tại hội nghị nói trên càng nhấn mạnh động lực của Trung Quốc và Nga trong việc thống nhất các chính sách đối ngoại của họ nhằm phá bỏ “trật tự thế giới dân chủ-tự do” do phương Tây lãnh đạo.

Sau chặng dừng chân ở Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ đến thăm Belarus - đồng minh thân thiết của Nga. Lãnh thổ của Belarus đã được sử dụng một phần để Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Trong thời gian ở thăm Belarus, ông Li sẽ tổ chức các cuộc gặp và hội đàm với các nhà lãnh đạo quân sự và nhà nước Belarus, đồng thời thăm các cơ sở quân sự của nước này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.

Trung Quốc tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng đã cáo buộc Mỹ cùng với các đồng minh khiêu khích Nga và đã duy trì quan hệ kinh tế, ngoại giao và thương mại mạnh mẽ với Moscow.

Trung Quốc đã ủng hộ Nga một cách đáng tin cậy, phản đối Mỹ lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine trên các diễn đàn quốc tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định họ sẽ không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc chiến.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.