Cần Thơ: Tất cả điểm thi đảm bảo an ninh, an toàn, thuận tiện giao thông

0
0

Sáng 12/6, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại TP Cần Thơ.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy) và làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố. Tại các điểm đến, đoàn kiểm tra phòng chứa đề thi, bài thi, kiểm tra phòng thi, phòng dự phòng, kiểm tra nhắc nhở công tác niêm phong hệ thống camera, mạng internet, tivi, hệ thống thu phát tín hiệu...

Tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, thầy Lâm Đức Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Điểm thi có 798 thí sinh đăng ký dự thi, gồm học sinh của trường và học viên của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Thủy; bố trí 35 phòng thi. Đến nay công tác chuẩn bị thi đã hoàn tất, các phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, máy phát điện dự phòng, y tế, phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai được chuẩn bị chu đáo, an toàn...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác kiểm tra tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác kiểm tra tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)

Tại buổi làm việc của đoàn công tác với Ban Chỉ đạo thi TP Cần Thơ, bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP Cần Thơ cho biết: Toàn thành phố có 12.886 thí sinh đăng ký dự thi; có 25 điểm thi chính thức, với 562 phòng thi và 9 điểm thi dự phòng. Tất cả điểm thi (chính thức và dự phòng) đều đảm bảo là khu vực biệt lập, đảm bảo an ninh, an toàn, thuận tiện giao thông.

Sở khẩn trương phối hợp với UBND các quận, huyện để bố trí các địa điểm thi trên địa bàn. Tại các điểm thi, Sở GDĐT cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi như: tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi, bàn, ghế, bảng, quạt, cửa có khóa chắc chắn cho các phòng thi; đảm bảo ánh sáng cho phòng thi; cơ sở vật chất, thiết bị cho phòng của trưởng điểm thi, phòng bảo quản an toàn đề thi, bài thi tại các điểm thi.

Về phương án tổ chức vận chuyển và giao nhận đề thi, bài thi, bà Lê Thị Thùy Dung cho biết: Việc tổ chức vận chuyển và giao nhận đề thi từ địa điểm in sao đề thi đến các điểm thi, tổ chức 3 tuyến để vận chuyển đề thi đến 25 điểm thi tại 9 quận, huyện. Các túi đề thi được bảo quản trong các hòm bằng thiếc có khóa, chìa khóa do Trưởng Ban vận chuyển và bàn giao đề thi giữ. Quá trình di chuyển đến các Điểm thi đều có lực lượng công an tham gia áp tải bằng xe chuyên dụng của Công an TP Cần Thơ.

Sở GDĐT cũng đã chuẩn bị phương án xử lý tình huống bất thường, phối hợp với Ban Chỉ đạo thi ở các quận, huyện tổ chức rà soát, kiểm tra an toàn phòng chống cháy, nổ; trang bị máy phát điện dự phòng; chuẩn bị các phương án khi xảy ra tình huống bất lợi về thời tiết như mưa, bão; chuẩn bị các phương án đảm bảo điện, nước và vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh, người nhà thí sinh và những người tham gia coi thi tại các điểm thi.

Phân công lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí cán bộ y tế trực trong thời gian thi. Bố trí các phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi và 9 điểm thi dự phòng để xử lý các trường hợp bất thường.

 

Tập trung nguồn lực hỗ trợ thí sinh

Theo bà Lê Thị Thùy Dung, công tác hỗ trợ thí sinh dự thi được thành phố quan tâm. Hầu hết các thí sinh dự thi đều được tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí địa điểm thi gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập. Chỉ có một số lượng nhỏ thí sinh dự thi ở xa nơi đang học tập hoặc cư trú (do phải thi ghép với thí của trường khác), Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo quận, huyện có kế hoạch tổ chức xe đưa đón thí sinh đến nơi dự thi đảm bảo an toàn, đồng thời cung cấp các suất ăn miễn phí, chỗ trọ miễn phí.

Một số trường THPT đã vận động xã hội hóa tổ chức nấu ăn cho học sinh trong thời gian ôn thi. Các trường phối hợp với cơ quan, đoàn thể, địa phương thực hiện vận động xã hội hóa để hỗ trợ bữa ăn, nước uống, dụng cụ học tập, hỗ trợ học bổng (dành cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo) cho thí sinh trong những ngày ôn thi và ngày thi.

Tính đến ngày 6/6, các nhà trường có học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp đã tiếp nhận được hơn 166 triệu đồng tiền mặt, 830kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm phục vụ cho việc hỗ trợ suất cơm trưa miễn phí cho học sinh trong thời gian ôn thi tốt nghiệp và trong những ngày thi chính thức.

Đối với cán bộ coi thi, phần lớn được phân công nhiệm vụ tại các điểm thi với bán kính không quá 10km, tuy nhiên vẫn có một số ít cán bộ coi thi được phân công coi thi tại các điểm thi xa nơi cư trú. Ban Chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo đối với các điểm thi có nhà công vụ thì cán bộ coi thi ở xa đến được sắp xếp chỗ ăn, nghỉ. Đối với các điểm thi không có nhà công vụ thì Sở GDĐT (thường trực Ban Chỉ đạo thành phố) chỉ đạo thủ trưởng đơn vị có đặt địa điểm thi bố trí chỗ trọ gần địa điểm thi cho cán bộ coi thi ở xa đến, đồng thời tổ chức đưa đón cán bộ coi thi đến điểm thi an toàn ở từng buổi thi.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Cần Thơ tiếp tục triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ các thí sinh tại 25 điểm thi thông qua các đội hình. Tại các điểm thi, lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ thí sinh các dụng cụ cần thiết như: viết, thước, compa... hướng dẫn phụ huynh và thí sinh chỗ nghỉ ngơi, ăn uống hợp vệ sinh; kịp thời hỗ trợ đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp sự cố về phương tiện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cho biết: Lãnh đạo thành phố rất quan tâm trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi đều có phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách trách nhiệm. Thành phố đang tập trung để hoàn thiện công tác tổ chức kỳ thi; rà soát tình hình thực tế địa phương để tổ chức hỗ trợ, dự phòng để tổ chức thi đạt kết quả cao, chất lượng, an toàn, trung thực.

Truyền thông để thí sinh tự tin dự thi, tránh lo lắng quá mức

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu

Qua công tác kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ thi của Ban Chỉ đạo thi thành phố. Lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi từ sớm; bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của các Bộ, ngành liên quan trong tổ chức thi.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Những năm qua TP Cần Thơ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc. Đã làm tốt rồi nên tiếp tục phát huy với tinh thần không chủ quan, lơ là. Ban Chỉ đạo thành phố cần tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan trong tổ chức thi. Quan tâm công tác hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi. Hỗ trợ công tác ôn tập, hướng dẫn các em an tâm dự thi. Đồng thời phổ biến kỹ quy chế, tránh trường hợp vi phạm như mang điện thoại vào khu vực thi.

Đặc biệt là làm tốt công tác truyền thông cho phụ huynh và học sinh để thí sinh đi thi với tâm lý bình tĩnh, tự tin, tránh lo lắng quá mức. Đối với cán bộ tham gia kỳ thi cần tập huấn thật kỹ, thật tốt. Chuẩn bị thật tốt các điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi. Lưu ý vấn đề gian lận thi bằng thiết bị công nghệ cao

Thứ trưởng lưu ý vấn đề bảo quản, in sao, vận chuyển đề thi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bố trí thời gian, địa điểm chấm thi đúng theo quy định, đảm bảo tính bảo mật, an ninh, an toàn. Chuẩn bị các phương án dự phòng, có phương án cụ thể trước tình huống bất thường trong kỳ thi…

 

 


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.