VNPT bàn giao mô hình Lớp học Thông minh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

0
0

 - Mới đây, tại Trường THPT Chuyên Thăng Long, TP Đà Lạt, VNPT tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ bàn giao Lớp học thông minh đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng.

Đây cũng là hoạt động của Khối thi đua các doanh nghiệp thuộc các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty Nhà nước trên địa bàn tỉnh do VNPT làm trưởng khối, với tài trợ 200 triệu đồng xây dựng mô hình này.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Hồ Quang Huệ - Giám đốc VNPT Lâm Đồng cho biết: Chuyển đổi số giáo dục là một trong những chủ trương nhằm thay đổi phương pháp dạy và học truyền thống bằng việc ứng dụng nhiều hơn các công nghệ số. Mô hình Lớp học thông minh với hệ sinh thái vnEdu tích hợp đa dạng các sản phẩm dịch vụ của VNPT gồm chữ ký số VNPT smartCA, hóa đơn điện tử, thanh toán VNPT Money… và các sản phẩm dịch vụ 4.0 như eKYC, vnFace... giúp cho giáo viên và nhà trường tận dụng các tiện ích công nghệ 4.0 mang lại. Hơn nữa, hệ thống triển khai cơ sở dữ liệu theo mô hình multi tenant giúp đảm bảo tính đáp ứng nhanh, dễ dàng nâng cấp và mở rộng. Đồng thời, hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0 đã và đang góp phần đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý, điều hành của ngành giáo dục dựa trên công nghệ cũng như tạo môi trường học tập số hiện đại kết nối giữa nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Các đại biểu cắt băng bàn giao Lớp học Thông minh do Khối thi đua các doanh nghiệp thuộc các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty Nhà nước trên địa bàn tỉnh do VNPT làm trưởng khối tặng, trị giá 200 triệu đồng
Các đại biểu cắt băng bàn giao Lớp học Thông minh do Khối thi đua các doanh nghiệp thuộc các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty Nhà nước trên địa bàn tỉnh do VNPT làm trưởng khối tặng, trị giá 200 triệu đồng

Lớp học thông minh là sự kết hợp của nền tảng quản trị giáo dục vnEdu, học liệu 3D vnEdu Content Book được truyền tải trên nền tảng công nghệ Dahua Technology, mô hình giáo dục 4.0 - cho phép tăng cường khả năng tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh qua việc dạy nhóm, học nhóm, thảo luận nhóm thông qua phần mềm quản lý lớp học.

Hướng đến cho người học lẫn người làm công tác dạy học được tiếp xúc trực tiếp trong môi trường giáo dục có đầy đủ những ứng dụng, trang thiết bị của thời đại mới - thời đại của ngành công nghệ thông tin phát triển. Góp phần rút ngắn khoảng cách thời gian giảng dạy của giáo viên nhưng vẫn đảm bảo được nội dung lượng kiến thức truyền đạt nhiều hơn cho học sinh.

Tại lớp học thông minh, mỗi học sinh sẽ có một thiết bị học tập là chiếc máy tính bảng, chứa các nội dung học tập được số hóa. Giáo viên có thể tương tác với học sinh thông qua máy tính hoặc một tấm bảng thông minh. 

Theo đó, giáo viên có thể ra đề bài cho cả lớp thông qua bảng tương tác thông minh. Trên đó, có sẵn các hệ thống học liệu, với giáo trình và các bộ đề theo từng bộ môn, lớp học. Học sinh sẽ sử dụng máy tính bảng được phát trên lớp để hoàn thành bài tập. Thông qua hệ thống do Nexta phát triển, câu trả lời của các em được đồng bộ lên bảng thông minh. Nhờ vậy, giáo viên sẽ ngay lập tức nắm bắt được tiến độ hoàn thành và chất lượng câu trả lời của cả lớp. Người dạy cũng có thể chữa bài từ xa, hoặc chủ động chọn bài làm của một học sinh, trình chiếu lên bảng để chữa bài. 

Lớp học thông minh được tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học có được từ việc kết nối các thiết bị như máy vi tính, màn hình tương tác, bục giảng thông minh, hệ thống âm thanh, máy chiếu vật thể…, máy tính được tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như: sách giáo khoa điện tử, giáo trình điện tử bộ môn theo đúng với sách giáo khoa chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo, song song đó là kho tài liệu phong phú của hệ sinh thái vnEdu bao gồm các thư viện thí nghiệm ảo và mô hình 3D hỗ trợ giáo viên soạn bài dễ dàng, kích thích học tập và khám phá.

Các em học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm lớp học thông minh
Các em học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm lớp học thông minh

Những lợi ích của Lớp học thông minh: Giúp tăng khả năng tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh thông qua việc học nhóm, thảo luận nhóm. Giáo viên có thể quản lý và điều hành lớp học, giám sát bài học trên máy của học sinh được chọn hoặc tất cả các máy học sinh trong lớp chỉ với một vài thao tác đơn giản trên máy của giáo viên.

Bên cạnh đó, tính năng trò chuyện giữa từng cá nhân hoặc nhóm học sinh với giáo viên thông qua ứng dụng tắt/mở do chính giáo viên điều khiển. Giáo viên có thể chia sẻ trực tiếp hình ảnh, video, tập tin từ màn hình của học sinh lên màn hình cảm ứng của lớp học hoặc để trình chiếu lên máy những học sinh khác. Việc kiểm tra kiến thức của học sinh thông qua các bài kiểm tra, quản lý thời gian làm bài chính xác và cho kết quả trung thực với trình độ học tập.Nâng cao hứng thú học tập, tạo cho giáo viên và học sinh một môi trường học tập sinh động, thú vị và đạt hiệu quả cao.

Bà Phạm Thị Hồng Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cũng nhấn mạnh: Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh, đánh dấu một bước ngoặc mới của chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo. Việc triển khai giải pháp Lớp học thông minh sẽ đưa các tiết học thoát ra khỏi không gian chật chội của lớp học truyền thống, các hoạt động tương tác - chia sẻ - lưu trữ dữ liệu trong quá trình học tập sẽ không bị giới hạn bởi không gian, thời gian từ đó kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và tiếp thu nhanh nhạy của các em học sinh. Với giải pháp ra mắt lần này, hy vọng tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa công tác giảng dạy, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số toàn ngành Giáo dục.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.