Tập huấn giảng dạy Giáo dục Quốc phòng và an ninh cho cán bộ quản lý, giáo viên

0
0

Vừa qua, tại Vĩnh Phúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lớp tập huấn cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và An ninh các trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học tự chủ, trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh; lồng ghép nội dung Giáo dục quốc phòng và An ninh trong trường Tiểu học, trường Trung học phổ thông năm 2024.

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được học các chuyên đề nhằm trang bị các kiến thức về tình hình trong nước, thế giới và khu vực liên quan đến công tác giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước đã dần đi vào nền nếp và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học sinh, sinh viên đã được trang bị tốt về tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, có những kỹ năng quân sự cần thiết, có ý thức, trách nhiệm, tự giác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kết quả đó đã thể hiện được sự quan tâm, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh. Đặc biệt là vai trò quyết định và trực tiếp của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên Giáo dục quốc phòng và an ninh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, những năm tới, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biễn phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược, xung đột vũ trang, khủng bố, chiến tranh cục bộ, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo diễn ra ngày càng gay gắt… Các thế lực thù địch tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình", thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ với những thủ đoạn mới, tinh vi, thâm độc, trong đó học sinh, sinh viên là đối tượng dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động.

Do vậy, tăng cường giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết, góp phần quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Đây cũng là một nhiệm vụ trọng tâm mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT tin tưởng, gửi gắm cho đội ngũ các cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Để nâng cao chất lượng đợt tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị đội ngũ báo cáo viên phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, báo cáo tốt các nội dung theo chuyên đề được phân công. Cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giáo dục Quốc phòng và An ninh tham gia lớp tập huấn chấp hành nghiêm các quy định của Ban Tổ chức; lĩnh hội đầy đủ các nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh mà báo cáo viên truyền tải; bảo đảm an toàn tuyệt đối trong kiểm tra bắn đạn thật…

Thêm cơ sở vận dụng vào thực tiễn

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh (Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ GDĐT) thông tin về lớp tập huấn, thành phần tham gia tập huấn gồm 374 đồng chí là cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giáo dục Quốc phòng và An ninh đại diện cho 31 sở giáo dục và đào tạo, 2 trường trung học phổ thông trực thuộc Bộ và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, 21 trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, 26 cơ sở giáo dục đại học tự chủ môn học trên địa bàn từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ GDĐT
Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ GDĐT

Để lớp tập huấn diễn ra hiệu quả, Ban tổ chức mời đội ngũ báo cáo viên là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, giảng viên nhiều năm kinh nghiệm thuộc các cơ quan, nhà trường quân đội, công an, các Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh thực hiện các chuyên đề tập huấn.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác hiệp đồng địa điểm tập huấn tại Đoàn An điều dưỡng 18, Quân chủng Phòng không - Không quân bảo đảm bố trí ăn, ở cho Ban tổ chức và 374 học viên tham gia lớp tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn, đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ làm công tác quản lý có thêm cơ sở vận dụng vào thực tiễn làm công tác giảng dạy đáp ứng yêu cầu môn học giáo dục Quốc phòng và An ninh, thống nhất việc thực hiện nội dung chương trình, bồi dưỡng phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả người học theo chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh.

Trong thời gian 4 ngày, lớp tập huấn đã được nghe giới thiệu về 7 chuyên đề và thực hành bắn súng tiểu liên AK.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, năm 2024, công tác tổ chức, chuẩn bị, hiệp đồng và bảo đảm đã được tiến hành chặt chẽ, chu đáo. Quá trình tập huấn duy trì nghiêm túc các quy định và kỷ luật.

Các chuyên đề giới thiệu trong lớp Tập huấn được Ban Tổ chức lựa chọn bảo đảm khoa học và phù hợp với tình hình thực tiễn. Các Báo cáo viên có sự chuẩn bị công phu và giới thiệu các chuyên đề hết sức tâm huyết, cung cấp cho lớp tập huấn được nhiều thông tin bổ ích, thiết thực.

Cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên tham gia tập huấn đã tích cực, chủ động, vượt qua các khó khăn về đi lại, nơi ăn, ở, sinh hoạt, thời tiết nắng nóng, chấp hành nghiêm các quy định, tập trung học tập với tinh thần trách nhiệm cao.


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.