- Pin Ultium rẻ hơn pin Lithium, dung lượng lớn hơn, hứa hẹn sẽ giúp kế hoạch sản xuất xe không khí thải vào năm 2035 của GM.
General Motors thông báo sẽ phát triển một trung tâm lớn về pin ở đông Nam Michigan (Mỹ), nhằm giảm chi phí sản xuất và tăng thêm quãng đường di chuyển cho ôtô điện.Mang tên Wallace Battery Innovation Center, trung tâm đổi mới pin Wallace dự kiến mở cửa vào giữa năm 2022 và bắt đầu sản xuất vào quý 4/2022.
GM đã hợp tác với LG Energy Solutions, công ty con thuộc LG Chem của Hàn Quốc, để phát triển pin Ultium. Hai công ty đã thông báo xây dựng hai nhà máy pin liên doanh và GM cho biết có ý định mở thêm hai nhà máy nữa trong tương lai gần để phục vụ mục tiêu sản xuất các dòng xe không khí thải vào năm 2035.
Phó Chủ tịch phụ trách mảng ôtô điện và ôtô tự lái của GM - Ken Morris cho biết: “Chìa khóa mấu chốt để những chiếc ôtô điện có giá cả phải chăng là chi phí sản xuất pin". Hiện GM cho biết thêm sẽ chi tiêu 35 tỷ USD cho việc phát triển mảng và ô tô tự lái đến năm 2025.
Pin Ultium của GM sẽ có dung lượng từ 50kWh đến 200kWh, có khả năng đi 650 km cho 1 lần sạc, lớn gấp đôi so với khối pin dung lượng lớn nhất hiện nay của Tesla là 100kWh, hiện được trang bị trên mẫu Model S và Model X. Trong khi đó, đội ngũ phát triển chiếc bán tải R1T EV và SUV R1S EV cũng sẽ chỉ trang bị cho các mẫu xe này hệ thống pin 180 kWh.
Mẫu pin 200 kWh Ultium của GM sẽ trang bị cho các mẫu xe điện của GM, bao gồm Hummer, Cadillac Lyriq, Escalade, Buick EV… Pin Ultium cũng khiến giá thành pin rẻ hơn nhiều so với việc sản xuất pin Lithium do sử dụng ít hơn đến 70% lượng Cobalt - một kim loại quý và đắt đỏ được sử dụng trong sản xuất pin lithium.
Xem thêm:
Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện





















