Các tài khoản giả mạo liên quan đến bầu cử Mỹ đang gia tăng trên X

0
0

 - Theo báo cáo của một công ty phân tích mạng xã hội được công bố mới đây, các tài khoản giả mạo đăng bài về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang lan tràn trên nền tảng truyền thông xã hội X.

 

Các nhà phân tích từ công ty công nghệ Cyabra của Israel, công ty sử dụng một tập hợp con trí tuệ nhân tạo gọi là học máy để xác định tài khoản giả, nhận thấy rằng 15% tài khoản X ca ngợi cựu Tổng thống Donald Trump và chỉ trích Tổng thống Joe Biden là giả mạo. Báo cáo cũng cho thấy 7% tài khoản ca ngợi Tổng thống Biden, đảng viên Đảng Dân chủ và chỉ trích cựu Tổng thống Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa, là giả mạo.

Nghiên cứu của Cyabra dựa trên việc đánh giá các bài đăng trên nền tảng X, trước đây gọi là Twitter, trong hai tháng bắt đầu từ ngày 1/3. Quá trình đánh giá bao gồm việc phân tích các thẻ hashtag phổ biến và xác định cảm tính về việc bài đăng là tích cực, tiêu cực hay trung lập.

Phân tích cho thấy các tài khoản giả mạo mới được phát hiện đã tăng lên gấp 10 lần trong tháng 3 và tháng 4.

Báo cáo trích dẫn 12.391 hồ sơ ủng hộ ông Trump không xác thực trên tổng số 94.363 và 803 hồ sơ ủng hộ ông Biden không xác thực trên tổng số 10.065 hồ sơ.

Người phát ngôn của X cũng như các đại diện từ Nhà Trắng và người đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về các tài khoản giả mạo nói trên.

X và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã bị giám sát chặt chẽ hơn kể từ năm 2016, khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhằm nỗ lực thúc đẩy khả năng ứng cử của ông Trump và gây tổn hại cho đối thủ của ông - đảng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Các quan chức bầu cử và các chuyên gia về thông tin sai lệch trực tuyến một lần nữa đang theo dõi những thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới.

Công ty Cyabra cho biết, các tài khoản giả mạo ca ngợi cựu Tổng thống Trump trong đợt này là một phần của chiến dịch phối hợp nhằm gây ảnh hưởng đến ý kiến công chúng và tác động đến các cuộc thảo luận trên mạng. Báo cáo không xác định được cá nhân hoặc nhóm đứng đằng sau chiến dịch.

Cyabra cho biết họ đưa ra phán đoán trên dựa trên bằng chứng bao gồm việc sử dụng các hashtag giống hệt nhau và thực tế là các tài khoản giả mạo đã xuất bản các bài đăng và bình luận cùng một lúc. Báo cáo cho thấy các tài khoản giả mạo ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã đưa ra hai thông điệp chính: "Bỏ phiếu cho Trump" và "Biden là tổng thống tồi tệ nhất mà Mỹ từng có".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.